Toán 9 rút gọn biểu thức có chứa căn

loveimyoonA3005

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
31
19
21
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]A=\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} : (\frac{x+y}{x-y}-\frac{y}{y-\sqrt{xy}}+\frac{x}{\sqrt{xy}+x}).\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính A biết x= [tex]\frac{7-\sqrt{3}}{4}[/tex] y=[tex]\frac{6-\sqrt{14}}{25}[/tex]
GIÚP EM VỚI Ạ!!!!!!!!!!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[tex]A=\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} : (\frac{x+y}{x-y}-\frac{y}{y-\sqrt{xy}}+\frac{x}{\sqrt{xy}+x}).\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính A biết x= [tex]\frac{7-\sqrt{3}}{4}[/tex] y=[tex]\frac{6-\sqrt{14}}{25}[/tex]
GIÚP EM VỚI Ạ!!!!!!!!!!
Bạn xem thế này được chưa:D:D
 

Attachments

  • received_356426601694593.jpeg
    received_356426601694593.jpeg
    65.7 KB · Đọc: 30

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
[tex]A=\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} : (\frac{x+y}{x-y}-\frac{y}{y-\sqrt{xy}}+\frac{x}{\sqrt{xy}+x}).\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính A biết x= [tex]\frac{7-\sqrt{3}}{4}[/tex] y=[tex]\frac{6-\sqrt{14}}{25}[/tex]
GIÚP EM VỚI Ạ!!!!!!!!!!
Em rút gọn cụm này trước [tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y}{y-\sqrt{xy}}+\frac{x}{\sqrt{xy}+x}[/tex]
=[tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y(y+\sqrt{xy})}{y^{2}-xy}+\frac{x(\sqrt{xy}-x)}{xy+x^{2}}[/tex]
=[tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y+\sqrt{xy}}{y-x}+\frac{\sqrt{xy}-x}{y-x}[/tex]
( em đưa dấu trừ lên thì mẫu ngược lại)
=[tex]\frac{x+y}{x-y}+\frac{y+\sqrt{xy}}{x-y}-\frac{\sqrt{xy}-x}{x-y}[/tex]
=[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}[/tex]
Phương trình tương đương
[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} :\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
Rút gọn phân số thứ 2 và 3 trước, ta có
[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
=[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{2}[/tex]
=[tex]\frac{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}{x-y}[/tex]
Vậy ta có phân số thứ nhất với cái vừa rút gọn như sau:
[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}:\frac{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}{x-y}[/tex]
Nhân nghịch đảo
=[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}.\frac{x-y}{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}[/tex]
=[tex]\frac{x-y}{x-y}[/tex]
=1
=> A=1
A=1 rồi sao tính câu b nhỉ?:p:p
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Em rút gọn cụm này trước [tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y}{y-\sqrt{xy}}+\frac{x}{\sqrt{xy}+x}[/tex]
=[tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y(y+\sqrt{xy})}{y^{2}-xy}+\frac{x(\sqrt{xy}-x)}{xy+x^{2}}[/tex]
=[tex]\frac{x+y}{x-y}-\frac{y+\sqrt{xy}}{y-x}+\frac{\sqrt{xy}-x}{y-x}[/tex]
( em đưa dấu trừ lên thì mẫu ngược lại)
=[tex]\frac{x+y}{x-y}+\frac{y+\sqrt{xy}}{x-y}-\frac{\sqrt{xy}-x}{x-y}[/tex]
=[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}[/tex]
Phương trình tương đương
[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} :\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
Rút gọn phân số thứ 2 và 3 trước, ta có
[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x+y-\sqrt{4xy}}}{2}[/tex]
=[tex]\frac{2(x+y)}{x-y}.\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{2}[/tex]
=[tex]\frac{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}{x-y}[/tex]
Vậy ta có phân số thứ nhất với cái vừa rút gọn như sau:
[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}:\frac{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}{x-y}[/tex]
Nhân nghịch đảo
=[tex]\frac{x+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}.\frac{x-y}{(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})}[/tex]
=[tex]\frac{x-y}{x-y}[/tex]
=1
=> A=1
A=1 rồi sao tính câu b nhỉ?:p:p
Làm sao mà có thể rút gọn luôn phần số thứ 2 và thứ 3 trước được!!!! Trừ khi có ngoặc. Nếu không bạn phải làm từng bước một.
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom