Rút gọn biểu thức chứa căn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giúp mình với mọi người
$P=\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}$ $(x\geq 1)$
$P=\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}$
$=\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}$
$=\sqrt{x-1}+1+|\sqrt{x-1}-1|$
Nếu $x\geq 2\Rightarrow P=\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=2\sqrt{x-1}$
Nếu $1\leq x<2\Rightarrow P=\sqrt{x-1}+1+1-\sqrt{x-1}=2$
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

ngô thị thu huyền

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2017
32
23
16
23
Hà Nội
[tex]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}} +\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}[/tex][tex]+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}= \sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^{2}} +\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^{^{2}}} =\sqrt{x-1}+1+|\sqrt{x-1}-1|[/tex] ( đến đây chỗ trị tuyệt đối bạn chỉ cần xét 2 khoàn 1=<x<2 và khoảng x>=2 để phá trị tuyệt đối nhé
 
Top Bottom