Rút gọn biểu thức chứa căn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
......... ................
13.
a) $A=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}:\left [\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-1)(a+1)} \right ]
\\=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}: \dfrac{a-\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(a+1)}=\sqrt{a}-1$
b) $A>1\Leftrightarrow \sqrt{a}-1>1\Leftrightarrow \sqrt{a}>2\Leftrightarrow a>4$
c) $a=6+2\sqrt{5}\Rightarrow A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-1=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-1=\sqrt{5}+1-1=\sqrt{5}$
14.
a) $B=\dfrac{2\sqrt{x}-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}$
b) $B=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}
\\B\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-3)\in Ư(4)\Leftrightarrow \cdots$
c) $B<1\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1<0\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}<0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3<0\Leftrightarrow 0\leq x<9;x\neq 4$
15.
a) $C=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}$
b) $C=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}$
$C\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)\in Ư(2)\Leftrightarrow \cdots$
16.
a) ĐK: $x>0;x\neq 4$
$D=\dfrac{-(\sqrt{x}+2)^2+\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-(4x+2\sqrt{x}-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}:\dfrac{-2\sqrt{x}+3+\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}
\\=\dfrac{-x-4\sqrt{x}-4+x-2\sqrt{x}-4x-2\sqrt{x}+4}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}.\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{3-\sqrt{x}}
\\=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}=\dfrac{4x(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}$
b) $D>0\Leftrightarrow \dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3>0\Leftrightarrow x>9$
 
Last edited:

xuanthuyav@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2016
51
11
26
21
Quảng Ngãi
bài 14b,c bạn làm nhầm mất rồi

bài 15 bạn hình như cũng nhầm rồi

13.
a) $A=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}:\left [\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-1)(a+1)} \right ]
\\=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}: \dfrac{a-\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(a+1)}=\sqrt{a}-1$
b) $A>1\Leftrightarrow \sqrt{a}-1>1\Leftrightarrow \sqrt{a}>2\Leftrightarrow a>4$
c) $a=6+2\sqrt{5}\Rightarrow A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-1=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-1=\sqrt{5}+1-1=\sqrt{5}$
14.
a) $B=\dfrac{2\sqrt{x}-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}$
b) $B=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}
\\B\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-3)\in Ư(4)\Leftrightarrow \cdots$
c) $B<1\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1<0\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}<0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3<0\Leftrightarrow 0\leq x<9$
15.
a) $C=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}$
b) $C=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}$
$C\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)\in Ư(2)\Leftrightarrow \cdots$
16.
a) ĐK: $x>0;x\neq 4$
$D=\dfrac{-(\sqrt{x}+2)^2+\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-(4x+2\sqrt{x}-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}:\dfrac{-2\sqrt{x}+3+\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}
\\=\dfrac{-x-4\sqrt{x}-4+x-2\sqrt{x}-4x-2\sqrt{x}+4}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}.\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{3-\sqrt{x}}
\\=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}=\dfrac{4x(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}$
b) $D>0\Leftrightarrow \dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3>0\Leftrightarrow x>9$
bài 16 bạn cũng nhầm mất rồi

13.
a) $A=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}:\left [\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-1)(a+1)} \right ]
\\=\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{a+1}: \dfrac{a-\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(a+1)}=\sqrt{a}-1$
b) $A>1\Leftrightarrow \sqrt{a}-1>1\Leftrightarrow \sqrt{a}>2\Leftrightarrow a>4$
c) $a=6+2\sqrt{5}\Rightarrow A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-1=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-1=\sqrt{5}+1-1=\sqrt{5}$
14.
a) $B=\dfrac{2\sqrt{x}-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}
\\=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}$
b) $B=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}
\\B\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-3)\in Ư(4)\Leftrightarrow \cdots$
c) $B<1\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1<0\Leftrightarrow \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}<0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3<0\Leftrightarrow 0\leq x<9$
15.
a) $C=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}$
b) $C=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}$
$C\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)\in Ư(2)\Leftrightarrow \cdots$
16.
a) ĐK: $x>0;x\neq 4$
$D=\dfrac{-(\sqrt{x}+2)^2+\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-(4x+2\sqrt{x}-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}:\dfrac{-2\sqrt{x}+3+\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}
\\=\dfrac{-x-4\sqrt{x}-4+x-2\sqrt{x}-4x-2\sqrt{x}+4}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}.\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{3-\sqrt{x}}
\\=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}=\dfrac{4x(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}$
b) $D>0\Leftrightarrow \dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow \sqrt{x}-3>0\Leftrightarrow x>9$
bạn ơi vì sao 4 căn x / căn x -3 >0 khi và chỉ khi căn x -3 >0
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bài 14b,c bạn làm nhầm mất rồi
bài 15 bạn hình như cũng nhầm rồi
bài 16 bạn cũng nhầm mất rồi
bạn ơi vì sao 4 căn x / căn x -3 >0 khi và chỉ khi căn x -3 >0
+Thứ nhất: bài $14 \ c,15,16$ nhầm chỗ nào bạn nhỉ?
+Thứ hai: $4\sqrt x$ ở đâu vậy bạn?
+Thứ ba: lần sau ko chia nhỏ bài viết nha bạn ^^
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bài 14 c là thiếu x khác 4
bài 15 là rút gọn sai
bài 16 là 4 căn x chứ k phải 4x
15. mk thấy nó đúng mà, bạn có thể chỉ ra bước mk làm sai được ko nhỉ?
16. phải là $4x$ chứ nhỉ?
$D=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}=\dfrac{-4\sqrt{x}(\sqrt{x}+2).\sqrt{x}}{-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}$
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

xuanthuyav@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2016
51
11
26
21
Quảng Ngãi
15. mk thấy nó đúng mà, bạn có thể chỉ ra bước mk làm sai được ko nhỉ?
16. phải là $4x$ chứ nhỉ?
$D=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}=\dfrac{-4\sqrt{x}(\sqrt{x}+2).\sqrt{x}}{-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}$
bài 15 là căn x +2 nhân căn x +2 chứ không phải là căn x -2 *căn x +2. mình nghĩ vậy
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bài 15 là căn x +2 nhân căn x +2 chứ không phải là căn x -2 *căn x +2. mình nghĩ vậy
hix nhìn nhầm đề thành $\dfrac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}\color{red}{-}2}{1-\sqrt{x}}$ =.=
15.
a) $C=\dfrac{\sqrt x-3}{\sqrt x-1}$
b) $C=x-\dfrac 2{\sqrt x-1}$
$C\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac 2{\sqrt x-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt x-1)\in Ư(2)\Leftrightarrow \cdots$
p/s: hình như đề lúc đầu là dấu $-$ xong sửa thành $+$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình
Top Bottom