Toán 9 rút gọn biểu thức chứa căn thức

Bùi Lê Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2018
72
11
26
20
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn
a,P=[tex](\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{4}{x\sqrt{x}-8})*\frac{x+2\sqrt{x}{+4}}{\sqrt{x}+2}[/tex]
[tex]x\geq 0,x\neq 4[/tex]
b.P=[tex](\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}).(\frac{1}{2\sqrt{x} }-\frac{\sqrt{x}}{2})^{2} x\geq 0,x\neq 1[/tex]
c.P=[tex](\frac{x+3\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x+2})(\sqrt{x-1})}-\frac{x+\sqrt{x}}{x-1}) : (\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1})[/tex]
[tex]x\geq 0,x\neq 1[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nghinh Duyên

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
21
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Rút gọn
a,P=[tex](\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{4}{x\sqrt{x}-8})*\frac{x+2\sqrt{x}{+4}}{\sqrt{x}+2}[/tex]
[tex]x\geq 0,x\neq 4[/tex]
b.P=[tex](\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}).(\frac{1}{2\sqrt{x} }-\frac{\sqrt{x}}{2})^{2} x\geq 0,x\neq 1[/tex]
c.P=[tex](\frac{x+3\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x+2})(\sqrt{x-1})}-\frac{x+\sqrt{x}}{x-1}) : (\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1})[/tex]
[tex]x\geq 0,x\neq 1[/tex]
[tex]P=(\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{4}{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)}).\frac{x+2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2} =\frac{(x+2\sqrt{x})(x+2\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}+2)} =\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}[/tex]
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
21
Tuyên Quang
Chuyên TQ
b)[tex]P=(\frac{(\sqrt{x}-1)^2-(\sqrt{x}+1)^2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)})(\frac{(x-1)^2}{4x}).x=\frac{(\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}.\frac{(\sqrt{x}+1)^2.(\sqrt{x}-1)^2}{4x}.x =\frac{(-4\sqrt{x})(\sqrt{x}+1)^2.(\sqrt{x}-1)^2.x}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1).4x}=-\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)[/tex]
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
21
Tuyên Quang
Chuyên TQ
c) [tex]P=(\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}-\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}):(\frac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)})=(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}).\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{2\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1).2\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}}[/tex]
 
Top Bottom