Rút gọn biểu thức chứa căn thức

L

legiabao111265

$ \frac{\sqrt{7 + \sqrt{5}} + \sqrt{7 - \sqrt{5}}}{\sqrt{7 + 2\sqrt{11}}}$
Dùng hằng dt số 1 và số 2
\Rightarrow$ \frac{\sqrt{14+4\sqrt{11}}}{\sqrt{7+2\sqrt{11}}}$
\Rightarrow$\sqrt{2}$
Rồi trừ cái còn lại thì dễ rồi.

Cám ơn bạn rất nhiều, nhưng thực sự mình không vận dụng HĐT vào đây được, bạn có thể giải chi tiết cho mình được không. Chúc bạn ngày càng học giỏi hơn để giúp mọi người.
 
E

eye_smile

Tính riêng từng cái 1:

$A=(\sqrt{7+\sqrt{5}}+\sqrt{7-\sqrt{5}})^2=14+2\sqrt{7+\sqrt{5}}.\sqrt{7-\sqrt{5}}=14+2\sqrt{49-5}=14+4\sqrt{11}$

\Rightarrow $\sqrt{7+\sqrt{5}}+\sqrt{7-\sqrt{5}}=\sqrt{2}.\sqrt{7+2\sqrt{11}}$

\Rightarrow $\dfrac{\sqrt{7+\sqrt{5}}+\sqrt{7-\sqrt{5}}}{\sqrt{7+2\sqrt{11}}}=\sqrt{2}$

$\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1$

\Rightarrow GTBT
 
Top Bottom