Toán Rút gọn biểu thức chứa căn bậc hai

TROLL MAX DANGEROUS

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
46
7
21
Đắk Nông

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cm đẳng thức sau [tex]\begin{pmatrix} \frac{1-a\sqrt[2]{a}}{1-a\sqrt[2]{a}}+\sqrt[2]{a} \end{pmatrix} \begin{pmatrix} \frac{1-\sqrt[2]{a}}{1-a} \end{pmatrix}^{2}=1[/tex] với [tex]a\geq 0[/tex] và [tex]a\neq 1[/tex]
$\left ( \dfrac{1 - a\sqrt{a}}{1 - a\sqrt{a}} + \sqrt{a} \right )\left ( \dfrac{1 - \sqrt{a}}{1 - a} \right )^2\\ = (1 + \sqrt{a})\left [ \dfrac{1-\sqrt{a}}{1^2-(\sqrt{a})^2} \right ]^2\\ = (1 + \sqrt{a})\left [ \dfrac{1 - \sqrt{a}}{(1 + \sqrt{a})(1 - \sqrt{a})} \right ]^2\\ = (1 + \sqrt{a})\left ( \dfrac{1}{1 + \sqrt{a}} \right )^2\\ = \dfrac{1}{1 + \sqrt{a}} ???$
Xem lại đề thử xem nào
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cm đẳng thức sau [tex]\begin{pmatrix} \frac{1-a\sqrt[2]{a}}{1-a\sqrt[2]{a}}+\sqrt[2]{a} \end{pmatrix} \begin{pmatrix} \frac{1-\sqrt[2]{a}}{1-a} \end{pmatrix}^{2}=1[/tex] với [tex]a\geq 0[/tex] và [tex]a\neq 1[/tex]
Cài này thì chỗ phân số thứ hai nếu ko có bình phương thì mới đúng nhé bạn :D
Vả lại [tex]\sqrt[2]{a}[/tex] thì viết luôn là [tex]\sqrt{a}[/tex] đi cho gọn nhé :D
 
  • Like
Reactions: Trang_7124119
Top Bottom