Rút gọn biểu thức bằng hai cách

H

hoanglinh_suzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức
x2 - 3/ x + căn3

Các bạn giúp mình giải bằng hai cách nhé. Mình đã thử giải nhưng mãi mà không cùng đáp án với cô. Mong các bạn đừng làm tắt để mình biết cách làm. Cảm ơn mọi người nhiều ạ!
 
G

g_dragon88

Rút gọn biểu thức
x2 - 3/ x + căn3

Các bạn giúp mình giải bằng hai cách nhé. Mình đã thử giải nhưng mãi mà không cùng đáp án với cô. Mong các bạn đừng làm tắt để mình biết cách làm. Cảm ơn mọi người nhiều ạ!

Mình không biết thế nào là tắt nhưng bạn chỉ cần áp dụng hằng đẳng thức trong SGK thôi mà : [TEX] a^2[/TEX]-[TEX] b^2[/TEX] = (a-b)(a+b)
C1: [TEX]\frac{ x^2 - 3}{ x+ \sqrt{3}}[/TEX]
= [TEX]\frac{ x^2 - ( \sqrt{3})^2}{x+ \sqrt{3}}[/TEX]
= [TEX]\frac{ (x- \sqrt{3} )( x+ \sqrt{3} )}{ x+ \sqrt{3}}[/TEX]
= x- [TEX] \sqrt{3}[/TEX]
C2: Trục mẫu thức........Mình không biết bạn học chưa nhưng thôi cứ làm nhé!
[TEX]\frac{ x^2 - 3}{ x+ \sqrt{3}}[/TEX]
=[TEX]\frac{ (x^2 - 3)(x- \sqrt{3})}{( x+ \sqrt{3})( x- \sqrt{3})}[/TEX]
= [TEX]\frac{ (x^2 - 3)( x- \sqrt{3})}{ x^2 -3}[/TEX]
= x- [TEX] \sqrt{3}[/TEX]
P/s: Bạn tham khảo nhé......Tiện thể bạn tự tìm đk của mẫu thức nhé......:)
 
V

vipboycodon

Cách 1:
$\dfrac{x^2-3}{x+\sqrt{3}}$ = $\dfrac{x^2-(\sqrt{3})^2}{x+ \sqrt{3}}$ = $\dfrac{(x-\sqrt{3})( x+\sqrt{3})}{x+\sqrt{3}}$ = $x-\sqrt{3}$
Cách 2:
$\dfrac{x^2-3}{x+\sqrt{3}}$ = $\dfrac{(x^2-3)(x-\sqrt{3})}{(x+\sqrt{3})(x-\sqrt{3})}$ = $\dfrac{(x^2-3)(x-\sqrt{3})}{x^2-3}$ = $x-\sqrt{3}$
Cách 2 mình dùng trục căn thức ở mẫu nhé , cái này ở lớp 9 mới học.
 
Top Bottom