Toán 8 Rút gọn biểu thức A

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

moi nguoi oi, giup em voi a, em cam on nhieu

Cho biểu thức : [math]A = \left ( \dfrac{x^2 - 2x}{2x^2 +8} - \dfrac{2x^2}{8-4x + 2x^2 - x^3} \right) \left (1 - \dfrac{1}{x} - \dfrac{2}{x^2} \right)[/math]
a) Tìm [imath]x[/imath] để A xác định. Rút gọn A
b) Tìm [imath]x \in \mathbb{Z}[/imath] để [imath]A \in \mathbb{Z}[/imath]
 

Attachments

  • 1648041795479.png
    1648041795479.png
    117.6 KB · Đọc: 5
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
moi nguoi oi, giup em voi a, em cam on nhieu

Cho biểu thức : [math]A = \left ( \dfrac{x^2 - 2x}{2x^2 +8} - \dfrac{2x^2}{8-4x + 2x^2 - x^3} \right) \left (1 - \dfrac{1}{x} - \dfrac{2}{x^2} \right)[/math]
a) Tìm [imath]x[/imath] để A xác định. Rút gọn A
b) Tìm [imath]x \in \mathbb{Z}[/imath] để [imath]A \in \mathbb{Z}[/imath]
Trẩn Ngọc Thảo Linh
a) ĐKXĐ: [imath]\begin{cases} 8 -4x +2x^2 - x^3 \neq 0 \\ x \neq 0 \end{cases} \iff \begin{cases} x \neq 2 \neq 0 \\ x \neq 0 \end{cases}[/imath]

[imath]A = \left ( \dfrac{x^2 - 2x}{2x^2 +8} - \dfrac{2x^2}{8-4x + 2x^2 - x^3} \right) \left (1 - \dfrac{1}{x} - \dfrac{2}{x^2} \right)[/imath]


[imath]= \left ( \dfrac{(2-x)(x^2 - 2x)}{2(x^2 +4)(2-x)} - \dfrac{4x^2}{2(2 - x)(x^2 + 4)} \right) \dfrac{x^2 - x -2}{x^2}[/imath]

[imath]= \dfrac{-x^3 -4x}{2(2-x)(x^2 + 4)}. \dfrac{(x-2)(x+1)}{x^2}[/imath]

[imath]= \dfrac{x(x^2 +4)(2-x)(x+1)}{2(2-x)(x^2 + 4).x^2}[/imath]

[imath]= \dfrac{x+1}{2x}[/imath]

b) Để [imath]A \in \mathbb{Z} \iff 2A \in \mathbb{Z}[/imath]

[imath]2A = \dfrac{2x + 2}{2x} = \dfrac{2}{2x} + 1[/imath]

Suy ra: 2 chia hết cho [imath]2x[/imath]
Suy ra: [imath]x = 1[/imath]

Thay lại thỏa mãn


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Tặng em trọn bộ kiến thức toán 8
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
5. Bất phương trình bậc nhất một ẩn
6. Phương trình bậc nhất một ẩn
 
Top Bottom