Toán 9 Rút gọn biểu thức: a/ ( [tex]\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}[/tex] +[tex]\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]

0933273533@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
32
7
21
20
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Đình Chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức:
a/ ( [tex]\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}[/tex] +[tex]\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex] + [tex]\frac{1}{1-\sqrt{x}}[/tex] ):[tex]\frac{\sqrt{x}-1}{2}[/tex]
b/ [tex]\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-b)}[/tex]+[tex]\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{\sqrt{ab}}{a-b}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ocmaxcute

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
20
Nghệ An
a, ĐKXĐ: [tex]X\geq 0; x \neq 1[/tex]
[tex]= (\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)} + \frac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}) . \frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
= [tex](\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+ \sqrt{x}+1)} + \frac{x- \sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(x+ \sqrt{x}+1)} - \frac{(x+ \sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(x+ \sqrt{x}+1)}).\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
=[tex]\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
b, Tương tự. Bạn chỉ cần lưu ý [tex]a\sqrt{a} = (\sqrt{a})^{3}[/tex]
b\sqrt{b} = (\sqrt{b})^{3}
Sau đó bạn quy đồng mẫu rồi rút gọn dần dần như câu a
 
Top Bottom