Vật lí 10 Ròng rọc

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
upload_2020-12-5_16-24-55.png
Các lực tác dụng lên m1 và m2 như hình vẽ
a/ Theo định luật II Newton:
+, Vật m1: [tex]\underset{P1}{\rightarrow}+\underset{Q1}{\rightarrow}+\underset{N1}{\rightarrow}+\underset{T1}{\rightarrow}+\underset{Fms1}{\rightarrow}+\underset{Fms1'}{\rightarrow}+\underset{F}{\rightarrow}=\underset{a}{\rightarrow}.m1(1)[/tex]
+, Vật m2: [tex]\underset{P2}{\rightarrow}+\underset{Q2}{\rightarrow}+\underset{Fms2}{\rightarrow}+\underset{T2}{\rightarrow}=\underset{a}{\rightarrow}m2 (2)[/tex]
Chọn trục Oy thẳng đứng hướng lên, Ox là chiều ngược chiều với các lực ma sát
Chiếu (1) và (2) lên hệ trục tọa độ được:
Vật m1:[tex]\left\{\begin{matrix} F-T1-Fms1-Fms1'=a.m1(3) & \\ Q1= P1+N1 = g.(m1+m2)(4)& \end{matrix}\right.[/tex]
Vật m2: [tex]\left\{\begin{matrix} T2-Fms2=a.m2 (5) & \\ Q2 = P2 =m2.g (6)& \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (3)=> [tex]F-T1-\mu (Q1+Q2)=m1.a[/tex], kết hợp (4) và (6) được:
[tex]F-T1-\mu .[g.(m1+m2)+m2.g]=m1.a=>F-T1-\mu.g.(m1+2m2)=m1.a[/tex]
mà m1 = m2 nên: [tex]F-T1-\mu .g3m1=m1.a[/tex] [tex]=> T1=F-\mu g3m1-m1a[/tex]
(5) => [tex]-\mu .m1.g+T2=m1.a[/tex] [tex]=>T2=\mu m1.g+m1a[/tex]
T1 = T2 =>[tex]F-3\mu .g.m1-m1.a=\mu .m1.g+m1a<=>60-3.0,3.10.m1-4m1=0,3.m1.10+4m1=>m1=m2=3 kg[/tex] thay vào T1 => T1=21N
Lực căng của dây nối ròng rọc với tường: T = 2T1 = 42N
b/
Thay F bằng vật có P=F thì độ lớn lực kéo không đổi. Nhưng khối lượng của hệ tăng lên so với ban đầu => T thay đổi
 
  • Like
Reactions: God of dragon
Top Bottom