Vật lí 10 Rơi tự do

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Từ tầng cao của 1 tòa nhà,người ta dùng 1 ống nhỏ giọt để nhỏ những giọt nước rơi tự do.Cho biết các giọt nước rơi cách đều nhau sau 1s.Hỏi khi giọt thứ 5 bắt đầu rơi thì giọt thứ 2 và thứ tư cách nhau bao xa?biết độ cao của tòa nhà là đủ lớn
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Đề bài:Từ tầng cao của 1 tòa nhà,người ta dùng 1 ống nhỏ giọt để nhỏ những giọt nước rơi tự do.Cho biết các giọt nước rơi cách đều nhau sau 1s.Hỏi khi giọt thứ 5 bắt đầu rơi thì giọt thứ 2 và thứ tư cách nhau bao xa?biết độ cao của tòa nhà là đủ lớn
*Phân tích đề chút em nhé: Các giọt nước rơi cách đều nhau $1s$ vậy lúc giọt nước thứ 5 rơi:
  • Giọt nước thứ 2 rơi được: 3s tương ứng quãng đường $x_2$
  • Giọt nước thứ 4 rơi được 1s tương ứng quãng đường $x_4$
Chọn trục Oy có phương thẳng đứng, gốc O tại nơi các giọt nước rơi, chiều chuyển động từ trên xuống, gốc thời gian là lúc giọt 1 bắt đầu rơi..
Khoảng cách cần tìm là: [tex]x=x_2-x_4[/tex]
Tính quãng đường bằng cách áp dụng CT: [tex]x=\frac{1}{2}gt^2[/tex] với [tex]g=10m/s^2[/tex]
Chúc em học tốt! :D có gì thắc mắc em có thể hỏi lại
Em có thể tham khảo kiến thức tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Chị có thể giải thích rõ giúp e tại sao ta có thể suy ra được rằng giọt thứ 2 đã rơi đc 3
s đc ko chị ?
Tất nhiên rồi em :D Vì các giọt nước rơi cách đều nhau $1s$. Em thử liệt kê ra nhé:
  • Giọt nước thứ 3 bắt đầu rơi sau khi giọt nước thứ 2 rơi $1s$
  • Giọt nước thứ 4 bắt đầu rơi sau khi giọt nước thứ 3 rơi $1s$ tức giọt nước thứ 2 đã rơi $2s$
  • Vậy đến giọt nước thứ 5 bắt đầu rơi thì có phải giọt thứ 2 đã rơi đc $3s$ không nè
 
Top Bottom