Vật lí 10 Rơi tự do

0972697082

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2020
6
0
1
19
Hà Nội
THPT Liên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một vật chuyển động thẳng chậm dần đều với tốc độ đầu 3m/s và gia tốc 2m/s^2,thời điểm ban đầu ở gốc tọa độ và chuyển động ngược chiều dương của trục tọa độ thì PT có dạng?
Câu 2: Một quả cầu bắt đầu lăn từ đỉnh dốc dài 150m,sau 15s nó đến chân dốc.Sau đó tiếp tục đi trên mặt ngang được 75m thì dừng lại.Chọn chiều dương là chiều chuyển động của quả cầu.TG chuyển động của quả cầu từ đỉnh dốc đến khi dừng lại là?
Câu 3: Hai hòn bi được thả rơi tự do cùng một lúc nhưng ở độ cao cách nhau 15m.Hai hòn bi chạm đất ách nhau 0,55s.Lấy g=10m/s^2.Độ cao của 2 hòn bi lúc đầu?
Câu 4: Một viên bi A được thả rơi từ độ cao 30m.Cùng lúc đó,1 viên bi B được bắn theo phương thẳng đứng từ dưới đât lên với vận tốc 25m/s. Bỏ qua sức cản ko khí,g=10m/^2.Sau bao lâu kể từ khi bắt đầu chuyển động,2 viên bi có cùng độ cao?Xác định độ cao đó?
Câu 5:Một 1 rơi tự do từ độ cao h xuống đất.Vận tốc của vật lúc chạm đất là?
Mọi người giúp e với ạ,giải chi tiết hộ e đc k ạ,e cảm ơn nhiều ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1:
x=x0+v0.t+[tex]\frac{1}{2}at^{2}[/tex]=[tex]-3t+1,5t^{2}[/tex]
Câu 2:
Giả sử quả cầu lăn với 0 vận tốc đầu
Gia tốc của quả cầu:
[tex]s'=\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
hay [tex]150=\frac{1}{2}a'.15^{2}[/tex]
=> a'=[tex]\frac{4}{3}m/s^{2}[/tex]
Vận tốc của quả cầu ở chân dốc:
v'=v0'+a'.t'
hay v'=0+[tex]\frac{4}{3}[/tex].15=20 (m/s)
Gia tốc của vật ở dưới chân dốc:
[tex]v"^{2}-v0"^{2}=2a".s"[/tex]
hay [tex]0-20^{2}=2.a".75[/tex]
=> a"=[tex]-\frac{8}{3}m/s^{2}[/tex]
Thời gian kể từ lúc vật xuống chân dốc đến khi dừng hẳn:
v"=v0"+a".t"
hay 0=20+[tex]-\frac{8}{3}[/tex].t"
=> t"=7,5 (s)
TG chuyển động của quả cầu từ đỉnh dốc đến khi dừng lại:
t=t'+t"=15+7,5=22,5 (s)
Câu 3:
[tex]t1=\sqrt{\frac{2h1}{g}}[/tex] (1)
[tex]t2=\sqrt{\frac{2h2}{g}}[/tex] (2)
Ta có: t2-t1=0,55 (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra:
[tex]\sqrt{\frac{2h2}{g}}-\sqrt{\frac{2h1}{g}}[/tex]=0,55
Mà h1=h2+15
=> [tex]\sqrt{\frac{2h2}{g}}-\sqrt{\frac{2(h2+15)}{g}}[/tex]=0,55
Giải pt => h2, có h2 => h1
Câu 4: Chọn chiều dương hướng lên, gốc tọa độ tại điểm ném viên bi B
pt chuyển động của viên bi A: yA=y0A[tex]-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]+v0A.t=30[tex]-5t^{2}[/tex]
pt chuyển động của viên bi B: yB=y0B[tex]-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]+v0B.t=25t[tex]-5t^{2}[/tex]
Để 2 viên bi gặp nhau thì yA=yB
Giải pt tìm t, có t tìm được h
Câu 5:
[tex]v=\sqrt{\frac{2h}{g}}[/tex]
 
Top Bottom