Vật lí 10 rơi tự do

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
20
Hải Dương
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc không đổi bằng 5m/s. , người trên khí cầu thả nhẹ nhàng một vật nặng lấy g = 10 m/s2 hỏi sau 2s vật cách khí cầu bao xa , tính chiều dài tổng cộng dường di của vật trong 2 s cho biết khi thả vật vận tốc khí cầu ko đổi
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Khi thả, vật đang có vận tốc v như của khí cầu hướng lên và gia tốc g hướng xuống.

Đối với khí cầu, vật có vận tốc tức thời = 0 và gia tốc = g. Pt khoảng cách là d = 1/2gt^2

Đối với đất, pt quãng đường là: S = - v.t + gt^2/2

Thay t = 2s vào là tính ra hết.
 

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
20
Hải Dương
trường học
Khi thả, vật đang có vận tốc v như của khí cầu hướng lên và gia tốc g hướng xuống.

Đối với khí cầu, vật có vận tốc tức thời = 0 và gia tốc = g. Pt khoảng cách là d = 1/2gt^2

Đối với đất, pt quãng đường là: S = - v.t + gt^2/2

Thay t = 2s vào là tính ra hết.
bạn có thể giải cụ thể cho mk ko mk ko hiểu lắm
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Khi thả, vật đang có vận tốc v như của khí cầu hướng lên và gia tốc g hướng xuống.

Đối với khí cầu, vật có vận tốc tức thời = 0 và gia tốc = g. Pt khoảng cách là d = 1/2gt^2

Đối với đất, pt quãng đường là: S = - v.t + gt^2/2

Thay t = 2s vào là tính ra hết.
Cái anh viết là phương trình tọa độ, nếu vật đi lên rồi quay xuống sau 2s thì thay t = 2s vào ra đáp án sai
Nên mình phải xét thử vật lên độ cao cực đại trong bao nhiêu giây rồi mới tính được quãng đường
Xét xem nếu: [tex]t \geq \frac{v}{g}[/tex] thì phải tính lại quãng đường trong hai TH: đi lên và đi xuống
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ờ đúng rồi, không để ý. Thôi bài này em giúp tiếp đi.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc không đổi bằng 5m/s. , người trên khí cầu thả nhẹ nhàng một vật nặng lấy g = 10 m/s2 hỏi sau 2s vật cách khí cầu bao xa , tính chiều dài tổng cộng dường di của vật trong 2 s cho biết khi thả vật vận tốc khí cầu ko đổi
Lúc đầu vận tốc vật là 5m/s hướng lên (theo vận tốc khí cầu).
=> phương trình tọa độ của vật là: [tex]x = vt - \frac{1}{2}gt^2[/tex]
thời gian để vật lên độ cao cực đại là: [tex]t = \frac{v}{g} = ?[/tex]
quãng đường trong khoảng tg này là: [tex]s = \frac{v^2}{2g}[/tex]
Quãng đường đi trong thời gian còn lại là: [tex]s = \frac{1}{2}g(t - \frac{v}{g})^2[/tex]
=> tổng quãng đường thì cộng hai cái lại
thay t = 2 vào giải là ra
 
  • Like
Reactions: huubay
Top Bottom