Vật lí 10 Rơi tự do

Nguyễn Khoa

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng năm 2014
601
863
266
Hà Nội
THPT - Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một thang máy không trần đi lên đều với vận tốc v=10 $(m/s)$. Từ độ cao 2(m) so với sàn thang máy, một người đứng trong thang máy ném một hòn bi nhỏ hướng lên theo phương thẳng đứng, đúng lúc sàn thang máy cách mặt đất 28 (m). Vận tốc ban đầu của hòn bi so với thang máy là 20(m/s). Cho g=9,8 $(m/s^{2})$
a. Tính độ cao cực đại mà viên bi đạt tới so với mặt đất
b. Sau bao lâu thì hòn bi trở về thang máy
Bài 2: Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu là 4,9(m/s). Cùng lúc đó từ điểm A có độ cao bằng độ cao cực đại mà vật được ném lên ban đầu có thể đạt đến, ta ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu cũng là 4,9 (m/s). Xác định thời gian cần thiết để 2 vật đó gặp nhau
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1: Một thang máy không trần đi lên đều với vận tốc v=10 $(m/s)$. Từ độ cao 2(m) so với sàn thang máy, một người đứng trong thang máy ném một hòn bi nhỏ hướng lên theo phương thẳng đứng, đúng lúc sàn thang máy cách mặt đất 28 (m). Vận tốc ban đầu của hòn bi so với thang máy là 20(m/s). Cho g=9,8 $(m/s^{2})$
a. Tính độ cao cực đại mà viên bi đạt tới so với mặt đất
b. Sau bao lâu thì hòn bi trở về thang máy
Bài 2: Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu là 4,9(m/s). Cùng lúc đó từ điểm A có độ cao bằng độ cao cực đại mà vật được ném lên ban đầu có thể đạt đến, ta ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu cũng là 4,9 (m/s). Xác định thời gian cần thiết để 2 vật đó gặp nhau
@Bút Bi Xanh
1)
Vận tốc đầu viên bi so với đất là 30 m/s
Chọn gốc tọa độ tại mặt đất, chiều dương hướng lên thì ta có:
pt chuyển động 2 vật
hòn bi: [tex]h_1 = 30 + 30t - \frac{1}{2}.9,8t^2[/tex]
thang máy: [tex]h_2 = 28 + 20t[/tex]
a)
thời gian chuyển động của vật: [tex]t = \frac{0-v_0}{-g} = ?[/tex]
độ cao cực đại: thay t vào pt tọa độ hòn bi.
b)
cho h1 = h2 giải tìm được t
2) cái này e cũng viết pt tọa độ của 2 vật rồi cho nó bằng nhau như ở trên nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Khoa
Top Bottom