Vật lí Rơi tự do

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Từ 1 khinh khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng vs vận tốc 5m/s. Người ta thả nhẹ nhàng 1 vật nặng lấy g=10m/s^2 , cho biết khi thả vận tốc của khinh khí cầu ko thay đổi
a) hỏi sau 2s vật cách khinh khí cầu bao xa
b) tính chiều dài tổng cộng quãng đươđường đi dc của vật trong 2s đó
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Đề bài:Từ 1 khinh khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng vs vận tốc 5m/s. Người ta thả nhẹ nhàng 1 vật nặng lấy g=10m/s^2 , cho biết khi thả vận tốc của khinh khí cầu ko thay đổi
a) hỏi sau 2s vật cách khinh khí cầu bao xa
b) tính chiều dài tổng cộng quãng đươđường đi dc của vật trong 2s đó

Chọn gốc tọa độ là vị trí của khí cầu khi thả vật, chiều dương hướng lên trên, gốc thời gian là lúc thả vật.
Phương trình chuyển động của khí cầu: [tex]y_{1}=\upsilon _{0}t=5t[/tex]
Vì vật nặng được thả nhẹ nhàng nên vận tốc ban đầu của vật nặng so với mặt đất bằng vận tốc của khí cầu. Phương trình chuyển động của vật nặng là: [tex]y_{2}=\frac{-gt^{2}}{2}+\upsilon _{0}t=-5t^{2}+5t[/tex]
Khoảng cách giữa vật và khí cầu sau 2s là:
[tex]d=\left | y_{1} +y_{2}\right |=\left | -5t^{2} \right |=20m[/tex]
Vận tốc của vật nặng: [tex]v=-gt+\upsilon _{0}=10t+5[/tex]
Sau khi được thả, vật nặng chuyển động lên chậm dần đều, đến thời điểm [tex]t_{1}[/tex] vật dừng lại,ta có:
[tex]\upsilon =-10t_{1}+5=0 \Rightarrow t_{1}=0,5s[/tex]
Đoạn đường vật đi được sau [tex]t_{1}=0,5s[/tex] là:
[tex]s_{1}=\left | y_{2} \right |=1,25m[/tex]
Trong thời gian [tex]t_{2}=2-0,5=1,5s[/tex] còn lại,vật rơi tự do đc 1 đoạn đg:
[tex]s_{2}=\left | \frac{gt_{2}^{2}}{2} \right |=11,25m[/tex]
Vậy chiều dài tổng cộng quãng đường đi của vật trong thời gian 2s là: 1,25+11,25=12,5m
 
Top Bottom