Vật lí rơi tự do

Phạm KIm

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
7
3
6
22
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn/anh/chị giải dùm mình/em mấy bài này với ạ
Bài 9: Một vật rơi tự do trong 10s. Tìm thời gian rơi trong 10m đầu và 10 mét cuối. Lấy g= 10m/s2.

Bài 10: Thả 2 viên bi A và B rơi cùng một nơi vào hai thời điểm khác nhau. Sau 2 s kể từ lúc bi B rơi thì khoảng cách giữa hai vật là 60m. Hỏi bi B rơi trễ hơn bi A bao lâu?

Bài 11: Trên tầng cao của một tòa nhà thả rơi vật A không vận tốc đầu, một giây sau ở tầng thấp hơn 10m dọc theo phương chuyển động của vật A người ta thả vật B.

a. Sau bao lâu 2 vật sẽ chạm nhau. Tính vận tốc 2 vật lúc đó và quãng đường B đi được.

b. Tính khoảng cách 2 vật sau 2s vật A rơi.

Bài 12: Một vật RTD, trong giây cuối rơi được quãng đường bằng quãng đường vật rơi trước đó 2s. Tính tổng quãng đường vật rơi.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bài 9 ta có
[tex]h=\frac{1}{2}gt^=\frac{1}{2}.10.10^=500(m)[/tex]
thời gian rơi trong 10m đầu
[tex]S=\frac{1}{2}gt'2\Rightarrow t'=\sqrt{\frac{2S}{g}}=\sqrt{\frac{2.10}{10}}=2(s)[/tex]
thời gian rơi trong 10m cuối
[tex]t''=t-t_{h-10}=10-\sqrt{\frac{2(h-10)}{10}}=10-\sqrt{\frac{2(500-10)}{10}}\approx 0,1(s)[/tex]
bài 10 gọi khoảng thời gian viên bi B rơi trễ hơn là [TEX]\Delta t[/TEX]
[tex]S_A-S_B=60\Rightarrow \frac{1}{2}g(\Delta t+t)^2-\frac{1}{2}gt^2=60\Rightarrow \frac{1}{2}.10.(\Delta t+2)^2-\frac{1}{2}10.2^2=60\Rightarrow \Delta t=2(s)[/tex]
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
mấy bạn/anh/chị giải dùm mình/em mấy bài này với ạ
Bài 9: Một vật rơi tự do trong 10s. Tìm thời gian rơi trong 10m đầu và 10 mét cuối. Lấy g= 10m/s2.

Bài 10: Thả 2 viên bi A và B rơi cùng một nơi vào hai thời điểm khác nhau. Sau 2 s kể từ lúc bi B rơi thì khoảng cách giữa hai vật là 60m. Hỏi bi B rơi trễ hơn bi A bao lâu?

Bài 11: Trên tầng cao của một tòa nhà thả rơi vật A không vận tốc đầu, một giây sau ở tầng thấp hơn 10m dọc theo phương chuyển động của vật A người ta thả vật B.

a. Sau bao lâu 2 vật sẽ chạm nhau. Tính vận tốc 2 vật lúc đó và quãng đường B đi được.

b. Tính khoảng cách 2 vật sau 2s vật A rơi.

Bài 12: Một vật RTD, trong giây cuối rơi được quãng đường bằng quãng đường vật rơi trước đó 2s. Tính tổng quãng đường vật rơi.
Bài 11:
-Chọn HQC: Trục Oy có gốc trên tầng cao của tòa nhà, chiều dương từ trên xuống dưới, mốc thời gian kể từ khi vật A rơi.
Ta có phương trình cđ của vật A và B là:
[tex]y_{A}=y_{0}+\frac{1}{2}.a.t^{2}\Leftrightarrow y_{A}=5.t^{2}[/tex]
[tex]y_{B}=y_{0}+\frac{1}{2}.a.t^{2}=10+5.(t-1)^{2}[/tex]
Khi 2 xe gặp nhau ta có:
[tex]x_{A}=x_{B}[/tex]
Giải ra sẽ tìm được t.
 
Top Bottom