Vật lí Rơi tự do

Hoàng Phương Vy

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
25
6
21
25
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao h=80m so với mặt đất, người ta tahr một vật rơi tự do. 1s sau đó từ mặt đất người ta ném một vật khác thẳng đứng lên trên với vận tốc v=25m/s.
a)tìm vị trí , thời điiểm, tốc độ của hai vật khi chúng ở cùng độ cao
b)khi vật 1 chạm đất vật 2 ở vị trí nào, đang chuyển động lên hay xuống
c)vẽ đồ thị vận tốc và tọa độ của hai vật trên cùng một hệ trục tọa độ và sử dụng đồ thị tọa độ để kiểm tra kết quả câu a
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
a) Chọn trục tọa độ Oy có gốc tại mặt đất, chiều dương từ dưới lên trên. Gốc thời gian là lúc thả rơi vật 1

Pt vận tốc :

[tex]v_1=-10t[/tex]

[tex]v_2=25-10(t-1)[/tex]

Ptcđ của 2 vật:

[tex] y_1=80-5t^2[/tex]

[tex]y_2=25(t-1) -5(t-1)^2[/tex]

Khi 2 vật ở cùng độ cao : [tex]y_1=y_2\Rightarrow t\approx 3,14(s)[/tex]

Khi đó 2 vật cách mặt đất [tex]y_1=y_2=80-5.3,14^2\approx 30,7(m)[/tex] và có vận tốc:

[tex]v_1=-10.3,14=-31,4(m/s)[/tex]

[tex]v_2=25-10.3,14=-6,4(m/s)[/tex]

b) Khi vật 1 chạm đất [tex]\Rightarrow y_1=0\Rightarrow t=4(s)[/tex]

Khi đó [tex]y_2=25.(4-1)-5.(4-1)^2=30(m)[/tex]

Vận tốc vật 2 [tex]v_2=25-10.(4-1)=5(m/s)<0\Rightarrow[/tex] vật 2 đang rơi xuống

c) Đồ thị mình vẽ bằng phần mềm nên không được như ý

Bạn tham khảo dạng đồ thị và vẽ lại nhé

upload_2017-9-24_21-22-8.png
 
  • Like
Reactions: Hoàng Phương Vy
Top Bottom