Rơi tự do

B

butchihamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bán cầu có R=40cm trượt đều theo đường thẳng nằm ngang.1 vật nhỏ cách mặt phẳng ngang 1 đoạn bằng R.Ngay khi đỉnh bán cầu đi ngang qua vật nhỏ thì nó được buông rơi tự do.Tìm vận tốc nhỏ nhất của bán cầu để nó không cản trở chuyển động rơi tự do của vật nhỏ.lấy g=10m/s^2.
BÀI NÀY KHÁ LÀ THÚ VỊ!thử làm xem
 
S

saodo_3

1 bán cầu có R=40cm trượt đều theo đường thẳng nằm ngang.1 vật nhỏ cách mặt phẳng ngang 1 đoạn bằng R.Ngay khi đỉnh bán cầu đi ngang qua vật nhỏ thì nó được buông rơi tự do.Tìm vận tốc nhỏ nhất của bán cầu để nó không cản trở chuyển động rơi tự do của vật nhỏ.lấy g=10m/s^2.
BÀI NÀY KHÁ LÀ THÚ VỊ!thử làm xem

Phương trình chuyển động của vật so với bán cầu:

- Theo phương x:[TEX] x = Vt[/TEX].
- Theo phương y: [TEX]y = R - \frac{gt^2}{2} [/TEX]

Phương trình quỹ đạo đối với bán cầu: [TEX]y = R - ax^2[/TEX] với [TEX]a = \frac{g}{2V^2}[/TEX]

Phương trình của bán cầu: [TEX]y^2 + x^2 = R^2[/TEX]

Để bán cầu không cản trở chuyển động của vật thì hệ trên phải có 1 nghiệm duy nhất.

Giải hệ ta được: [TEX]x = \sqrt[]{2R - \frac{2V^2}{g}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V \geq sqrt{Rg}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom