Vật lí Rơi tự do 2.

Trần Bảo Anh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
26
4
31
22
Hà Nội
THCS Quang Trung- Đống Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Các giọt nước mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt nước kế tiếp nhau.
Bài 2: Người ta ném 1 vật từ mặt đất lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,0m/s. Lấy g=10m/s^2. Thời gian vật chuyển động và độ cao cực đại vật đạt được là bao nhiêu?
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1: Các giọt nước mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt nước kế tiếp nhau.
Gợi ý hướng làm thôi bạn nhé!
*Gọi thời gian rơi xuống giữa các giọt là: [tex]\Delta t[/tex]
Suy ra thời gian để giọt một rơi chạm đất là [tex]4\Delta t[/tex]
Ta có: [tex]h=\frac{1}{2}gt^2\Leftrightarrow 16=\frac{1}{2}.10(4\Delta t)^2\Rightarrow \Delta t=\frac{\sqrt{5}}{5} (s)[/tex]
Phần còn lại dễ rồi nhé! :)
.
Bài 2: Người ta ném 1 vật từ mặt đất lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,0m/s. Lấy g=10m/s^2. Thời gian vật chuyển động và độ cao cực đại vật đạt được là bao nhiêu?
Vật đạt đc độ cao cực đại khi: $v=0$
Ta có: [tex]v^2-v_0^2=2gh\Rightarrow h_{max}=\frac{v^2-v_0^2}{2g}=...(v=0)[/tex]
mà thời gian vật chuyển động lên độ cao cực đại sẽ bằng thời gian vật rơi từ điểm cao nhất về mặt đất nên:
[tex]t=2t'=2.\sqrt{\frac{2h_{max}}{g}}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Bảo Anh
Top Bottom