Sinh 11 Rối loạn giảm phân

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở động vật xét một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab Ddee.Một nhóm tế bào sinh tinh giảm phân bình thường tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử? Nếu trong q.trình giảm phân ở một số tế bào cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb k phân li ở kì sau của giảm phân I, các sự kiện khác trog GP diễn ra bình thường, các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Xác định số loại giao tử tối đa đc tạo thành và viết kiểu gen của các loại giao tử đột biến
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở động vật xét một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab Ddee.Một nhóm tế bào sinh tinh giảm phân bình thường tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử? Nếu trong q.trình giảm phân ở một số tế bào cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb k phân li ở kì sau của giảm phân I, các sự kiện khác trog GP diễn ra bình thường, các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Xác định số loại giao tử tối đa đc tạo thành và viết kiểu gen của các loại giao tử đột biến
- Nhóm tế bào sinh tinh GP cho tối đa 4 loại là : ABDe ,ABde,abDe,abde
- Số loại G tối đa tạo thành bao gồm G đột biến và ko đột biến là 6 loại
- Các tb đột biến cho tối đa 2 loại G có kiểu gen AB/ab De ,AB/ab de
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
- Nhóm tế bào sinh tinh GP cho tối đa 4 loại là : ABDe ,ABde,abDe,abde
- Số loại G tối đa tạo thành bao gồm G đột biến và ko đột biến là 6 loại
- Các tb đột biến cho tối đa 2 loại G có kiểu gen AB/ab De ,AB/ab de
cô cj ns sai rồi em ơi.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Sai ạ ? Đề bảo giảm phân bth nên em không xét đến hoán vị, mà không có hoán vị thì tối đa là vậy. Nếu anh/chị thấy sai có thể chỉ rõ một chút cho em học hỏi thêm không ?
thiếu TH hoán vj rồi...Mà thôi mình làm đc r...cảm ơn bạn
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở động vật xét một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab Ddee.Một nhóm tế bào sinh tinh giảm phân bình thường tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử? Nếu trong q.trình giảm phân ở một số tế bào cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb k phân li ở kì sau của giảm phân I, các sự kiện khác trog GP diễn ra bình thường, các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Xác định số loại giao tử tối đa đc tạo thành và viết kiểu gen của các loại giao tử đột biến
thiếu TH hoán vj rồi...Mà thôi mình làm đc r...cảm ơn bạn
như ở trên em có nói, đề là giảm phân bình thường nên không xét hoán vị ạ
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
-Một cơ thể động vật có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]Ddee[/tex] sẽ tạo ra tối đa 4 giao tử (vì giảm phân bình thường không xảy ra hoán vị)
-Xét cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb:
+Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O
Xét cả gen thì sẽ tạo ra 10 loại giao tử trong đó có 6 giao tử đột biến ABABDe; ABABde ; ababDe ; ababde ; ODe ; Ode

Các bạn tham khảo nha có gì không hợp lý nói mình nha
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
-Một cơ thể động vật có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]Ddee[/tex] sẽ tạo ra tối đa 4 giao tử (vì giảm phân bình thường không xảy ra hoán vị)
-Xét cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb:
+Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O
Xét cả gen thì sẽ tạo ra 10 loại giao tử trong đó có 6 giao tử đột biến ABABDe; ABABde ; ababDe ; ababde ; ODe ; Ode

Các bạn tham khảo nha có gì không hợp lý nói mình nha
Em còn kém quá nên xin hỏi lại chút ạ
theo anh viết thì
" +Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O "
vậy lật lại vấn đề một chút
+ giảm phân I bình thường, sau nhân đôi thành [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] phân li bth thành 2 tế bào chứa AABB và aabb
+ giảm phân II bình thường tạo thành 2 loại giao tử AB và ab
Đấy là bình thường
Vậy nhỡ GP II không phân li chẳng phải sẽ tạo thành AABB và aabb [tex]\rightarrow[/tex] kiểu gen này anh lại xét ở GP I không phân li như trên
Vậy đột biến không phân li ở GP I hay GPII đều giống nhau ạ ?
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Em còn kém quá nên xin hỏi lại chút ạ
theo anh viết thì
" +Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O "
vậy lật lại vấn đề một chút
+ giảm phân I bình thường, sau nhân đôi thành [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] phân li bth thành 2 tế bào chứa AABB và aabb
+ giảm phân II bình thường tạo thành 2 loại giao tử AB và ab
Đấy là bình thường
Vậy nhỡ GP II không phân li chẳng phải sẽ tạo thành AABB và aabb [tex]\rightarrow[/tex] kiểu gen này anh lại xét ở GP I không phân li như trên
Vậy đột biến không phân li ở GP I hay GPII đều giống nhau ạ ?
Hình như mình có chút nhầm lẫn rồi nha bạn.
+ Giảm phân II bình thường sẽ tạo ra 2 loại giao tử ABab và O thôi nha (Nhưng không thể viết được [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vì đây là chỉ mới là giao tử không phải hợp tử).
Mình xin lỗi nha bạn xem lại còn thắc mắc gì thì trao đổi với mình nha
Cách bạn giải thích đúng rồi do mình nhầm lẫn nên bạn mới thấy đột biến ở GP I và GP II giống nhau. Mình xin lỗi nhiều nha
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Hình như mình có chút nhầm lẫn rồi nha bạn.
+ Giảm phân II bình thường sẽ tạo ra 2 loại giao tử ABab và O thôi nha (Nhưng không thể viết được [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vì đây là chỉ mới là giao tử không phải hợp tử).
Mình xin lỗi nha bạn xem lại còn thắc mắc gì thì trao đổi với mình nha
Cách bạn giải thích đúng rồi do mình nhầm lẫn nên bạn mới thấy đột biến ở GP I và GP II giống nhau. Mình xin lỗi nhiều nha
như #2 em viết [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vì trong giao tử lúc bấy giờ tồn tại 1NST chứa AB và 1 NST chứa ab
Xét ở tế bào soma của cơ thể có KG như trên thi trong tế bào cũng tồn tại 1NST chứa AB và 1 NST chứa ab và người ta vẫn viết [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] để thể hiện tính liên kết
- Với lại viết giao tử [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vd khi nó thụ tinh với một giao tử cũng liên kiết gen như vậy sẽ thể hiện được hợp tử đó đột biến
- Nếu viết AB_ab khi viết kiểu gen được thụ tinh của hợp tử sẽ rơi vào TH khác. Hợp tử vẫn 2n+n nhưng n ở cách viết của anh và của em nó sẽ khác
(thật ra kiến thức em chưa đủ tự tin sợ đi sâu hơn sẽ rộng hóa phạm vi đề nhưng em vẫn muốn ý kiến để học hỏi thêm và bảo vệ ý kiến ban đầu ở #2 bị coi là sai đó ạ)
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
như #2 em viết [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vì trong giao tử lúc bấy giờ tồn tại 1NST chứa AB và 1 NST chứa ab
Xét ở tế bào soma của cơ thể có KG như trên thi trong tế bào cũng tồn tại 1NST chứa AB và 1 NST chứa ab và người ta vẫn viết [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] để thể hiện tính liên kết
- Với lại viết giao tử [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] vd khi nó thụ tinh với một giao tử cũng liên kiết gen như vậy sẽ thể hiện được hợp tử đó đột biến
- Nếu viết AB_ab khi viết kiểu gen được thụ tinh của hợp tử sẽ rơi vào TH khác. Hợp tử vẫn 2n+n nhưng n ở cách viết của anh và của em nó sẽ khác
(thật ra kiến thức em chưa đủ tự tin sợ đi sâu hơn sẽ rộng hóa phạm vi đề nhưng em vẫn muốn ý kiến để học hỏi thêm và bảo vệ ý kiến ban đầu ở #2 bị coi là sai đó ạ)
Vậy à chắc do mình chưa từng thấy cách viết giao tử giống bạn á nên mình không biết rõ mình chỉ đơn thuần là do không phải hợp tử nên mình tách ra thôi. Cảm ơn bạn đã cho mình biết thêm kiến thức nha @bé nương nương
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
như ở trên em có nói, đề là giảm phân bình thường nên không xét hoán vị ạ
-Một cơ thể động vật có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]Ddee[/tex] sẽ tạo ra tối đa 4 giao tử (vì giảm phân bình thường không xảy ra hoán vị)
-Xét cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb:
+Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O
Xét cả gen thì sẽ tạo ra 10 loại giao tử trong đó có 6 giao tử đột biến ABABDe; ABABde ; ababDe ; ababde ; ODe ; Ode

Các bạn tham khảo nha có gì không hợp lý nói mình nha
Tại sao giảm phân bình thường lại không xảy ra hoán vị gen nhỉ ?
- Hoán vị gen là hoạt động xảy ra bình thường trên NST, sự trao đổi chéo giữa các cromatit khác nguồn gốc của cặp NST tương đồng dẫn đến sự trao đổi (hoán vị ) giữa các gen trên cùng một cặp NST tương đồng. Các gen nằm càng xa nhau thì lực liên kết càng yếu, càng dễ xảy ra hoán vị gen.
- Không thể tránh được quá trình hoán vị gen trong quá trình giảm phân, chỉ là tần số nó nhiều hay ít thôi.
- Liên kết gen còn phổ biến hơn phân li độc lập nên hoá vj gen có ý nghĩa rất quan trọng.
Em @bé nương nương và anh @nguyenvanquangdang@gmail.com có thể tham khảo một số dạng đề để thấy được khi đề đại học cho giảm phân bình thường vẫn có trao đổi chéo xảy ra.
Vd:
879BD41D-D196-4B04-AE13-2041D5FAB1D7.jpeg
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

0982044063

Học sinh mới
5 Tháng một 2024
1
0
1
19
Hà Nội
-Một cơ thể động vật có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]Ddee[/tex] sẽ tạo ra tối đa 4 giao tử (vì giảm phân bình thường không xảy ra hoán vị)
-Xét cặp NST mang các cặp gen Aa và Bb:
+Không phân li ở giảm phân I sẽ tạo ra 2 giao tử loại: [tex]\frac{AABB}{aabb}[/tex] và O
+Giảm phân II xảy ra bình thường có thể tạo ra tối đa ABAB ; abab và O
Xét cả gen thì sẽ tạo ra 10 loại giao tử trong đó có 6 giao tử đột biến ABABDe; ABABde ; ababDe ; ababde ; ODe ; Ode

Các bạn tham khảo nha có gì không hợp lý nói mình nha
cái giao tử o là j vậy bạn
 
Top Bottom