rfgty

N

ngobaotuan

H

hiensau99

Đề bài yêu cầu tìm gì ý nhỉ :-?

Theo bài ra ta có: a+b+c=14 (1) và: [TEX]\overline{abc}+\overline{cba}=198 \Rightarrow 100a+10b+c-100c-10b-a=198 \Rightarrow99a-99c=198 \Rightarrow a-c=2[/TEX] (2)

Cộng vế với vế của (1) và (2) ta có: [TEX]2a+b=16[/TEX]. Mà [TEX]a,b \in N*; a \not= 0[/TEX] \Rightarrow Để 2a+b=16 thì [TEX]2\leq2a<16; b<10[/TEX] Như vậy: 2a+b=16=16+0=14+2=12+4=10+6=8+8

+ nếu [TEX]\left{\begin{2a=16}\\{b=0} \Rightarrow \left{\begin{a=8}\\{b=0} [/TEX].
Thay vào (1) ta có c=6

+ nếu [TEX]\left{\begin{2a=14}\\{b=2} \Rightarrow \left{\begin{a=7}\\{b=2} [/TEX]. Thay vào (1) ta có c=5

+ nếu [TEX]\left{\begin{2a=12}\\{b=4} \Rightarrow \left{\begin{a=6}\\{b=4} [/TEX]. Thay vào (1) ta có c=4

+ nếu [TEX]\left{\begin{2a=10}\\{b=6} \Rightarrow \left{\begin{a=5}\\{b=6} [/TEX]. Thay vào (1) ta có c=3

+ nếu [TEX]\left{\begin{2a=8}\\{b=8} \Rightarrow \left{\begin{a=4}\\{b=8} [/TEX]. Thay vào (1) ta có c=2

Vậy các cặp số (a;b;c) tm đề bài là:
(8;0;6); (7;2;5); (6;4;4); (5;6;3); (4;8;2);
 
Top Bottom