rât khó

S

sparda9999

ko dùng máy tính
tìm x biết
(x-1)/2009 + (x-2)/2008 = (x+3)/2007 +(x-4)/2006
biết kết quả nhưng ko biết cách làm ai chỉ giáo cách làm đj
hình như đề bài phải là :
[tex]\frac{x-1}{2009}+\frac{x-2}{2008}=\frac{x-3}{2007}+\frac{x-4}{2006}[/tex]
còn nếu như trên thì phải làm khá dài dòng ;))
có phải kết quả của bạn là 2010 ko :D
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

hình như đề bài phải là :
[tex]\frac{x-1}{2009}+\frac{x-2}{2008}=\frac{x-3}{2007}+\frac{x-4}{2006}[/tex]
còn nếu như trên thì phải làm khá dài dòng ;))
có phải kết quả của bạn là 2010 ko :D


[tex]\frac{x-1}{2009}+\frac{x-2}{2008}=\frac{x-3}{2007}+\frac{x-4}{2006}[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-1}{2009}-1+\frac{x-2}{2008}-1=\frac{x-3}{2007}-1+\frac{x-4}{2006}-1[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow\frac{x-2010}{2009}+\frac{x-2010}{2008}-\frac{x-2010}{2007}-\frac{x-2010}{2006}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow(x-2010)(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2006})=0[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow x - 2010 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 2010[/TEX]
 
Top Bottom