Vật lí 12 R-L-C trong MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
*Theo đề bài, ta có: U0=2202(V)U_0=220\sqrt{2}(V), φu=π2\varphi_u=-\frac{\pi}{2}; I0=4,4(A);φi=π4I_0=4,4(A);\varphi_i=-\frac{\pi}{4}ZL=0(Ω)Z_L=0(\Omega)
* Ta tính tổng trở đoạn mạch: Z=U0I0=502(Ω)Z=\frac{U_0}{I_0}=50\sqrt{2}(\Omega)
* Độ lệch pha giữa uuii là: φ=φuφi=π2(π4)=π4\varphi=\varphi_u - \varphi_i=-\frac{\pi}{2}-(-\frac{\pi}{4})=-\frac{\pi}{4}
Untitled.jpg
* Ta có: cosφ=RZ=>R=Z.cosφ=502.12=50(Ω)cos\varphi=\frac{R}{Z}=>R=Z.cos\varphi=50\sqrt{2}.\frac{1}{\sqrt{2}}=50(\Omega)
* Mặt khác, tanφ=ZLZCR=ZCR=>ZC=R.tanφ=50.(1)=50Ωtan\varphi = \frac{Z_L-Z_C}{R}=\frac{-Z_C}{R}=>Z_C=-R.tan\varphi=-50.(-1)=50{\Omega}
* Ta tính được: U0C=I0.ZC=4,4.50=220(V)U_{0C}=I_0.Z_C=4,4.50=220(V)
* Vì điện áp hai đầu tụ điện trễ pha π2\frac{\pi}{2} so với cường độ dòng điện nên: φiφC=π2=>φC=φiπ2=3π4\varphi_i-\varphi_C=\frac{\pi}{2}=>\varphi_C=\varphi_i-\frac{\pi}{2}=-\frac{3\pi}{4}
Xong em viết phương trình nha
 
Top Bottom