Toán 9 Quỹ tích

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB và điểm M di chuyển trên nửa đường tròn đó. Trên tia AM lấy điểm N sao cho AN = BM. Tìm quỹ tích các điểm N.

( có anh chị nào hiểu rõ về quỹ tích có thể giảng cho em hiểu kĩ về quỹ tích được không ạ ? )
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ tiếp tuyến Ax của (O), đường thẳng vuông góc với AM tại N cắt Ax tại I.
Phần thuận:
Dễ thấy [tex]\Delta NAI=\Delta MBA\Rightarrow AI=AB\Rightarrow[/tex] I cố định.
Mà [tex]\widehat{ANI}=90^o[/tex] nên N di chuyển trên đường tròn đường kính AI.
Phần đảo:
Lấy N trên đường tròn đường kính AB. Ta có [tex]\widehat{ANI}=90^o\Rightarrow \Delta ANI=\Delta BMA\Rightarrow AN=BM[/tex]
Giới hạn: Vì N nằm trong góc [TEX]\widehat{IAB}[/TEX] nên N giới hạn ở nửa đường tròn đường kính AI nằm trong góc[TEX]\widehat{IAB}[/TEX].
Vậy quỹ tích của N là nửa đường tròn đường kính AI nằm trong góc[TEX]\widehat{IAB}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: azura.
Top Bottom