Toán 9 Quỹ tích.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A, B, C nằm trên đường thẳng d, B nằm giữa A và C. Đường thẳng (O) di chuyển luôn đi qua A và B. DE là đường kính của (O) vuông góc với d. CD và DE cắt (O) tại M và N. Khi (O) thay đổi thì M và N di chuyển trên đường cố định nào?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trên d lấy I sao cho MI vuông với CD. Gọi K là trung điểm AB. Khi đó K cố định.
Ta có: ABMD nội tiếp nên [tex]CA.CB=CD.CM[/tex]
KDMI nội tiếp nên [tex]CD.CM=CK.CI=CA.CB[/tex]
Vì A,B,C,K cố định nên I cố định. Mà [tex]\widehat{CMI}=90^o[/tex] nên M di chuyển trên đường tròn đường kính CI cố định.
Tương tự với N.
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
Trên d lấy I sao cho MI vuông với CD. Gọi K là trung điểm AB. Khi đó K cố định.
Ta có: ABMD nội tiếp nên [tex]CA.CB=CD.CM[/tex]
KDMI nội tiếp nên [tex]CD.CM=CK.CI=CA.CB[/tex]
Vì A,B,C,K cố định nên I cố định. Mà [tex]\widehat{CMI}=90^o[/tex] nên M di chuyển trên đường tròn đường kính CI cố định.
Tương tự với N.
Bạn dự đoán điểm cố định đó như thế nào vậy ???
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn dự đoán điểm cố định đó như thế nào vậy ???
Những bài này chỉ có góc vuông nên quỹ tích là đường tròn đường kính nào đó.
Mà ở đây ta thấy CM.CN không đổi, CK cố định nên nếu có 1 điểm I nào đó trên CK sao cho MKIN nội tiếp thì I cố định.
 
Top Bottom