Toán 10 Quỹ tích điểm I (2)

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tứ giác ABCD. Lấy P,Q là trung điểm của AC,BD và I là điểm bất kì trên PQ. Trên AD lấy M bất kì. MI cắt CB tại N. Chứng minh: AM/AD=CN/CB.
Giúp em nhé. Em cảm ơn ạ.
Đề bài nghe có vẻ không ổn lắm nhỉ? Chẳng hạn, khi $M$ trùng $A$ thì $\dfrac{AM}{AD} = 0$. khi đó $N$ vẫn có thể không trùng $C$ được, dẫn đến $\dfrac{CN}{CB} \ne 0$ :confused:
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
Đề bài nghe có vẻ không ổn lắm nhỉ? Chẳng hạn, khi $M$ trùng $A$ thì $\dfrac{AM}{AD} = 0$. khi đó $N$ vẫn có thể không trùng $C$ được, dẫn đến $\dfrac{CN}{CB} \ne 0$ :confused:
Nó là phần chứng minh đảo của bài này ạ.
 

Attachments

  • BAEA082C-DB47-4531-B516-2E4C8E11FD1C.jpeg
    BAEA082C-DB47-4531-B516-2E4C8E11FD1C.jpeg
    61.6 KB · Đọc: 20
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn gợi ý cho mình được không ạ
Cho tứ giác ABCD. Lấy P,Q là trung điểm của AC,BD và I là điểm bất kì trên PQ. Trên AD lấy M bất kì. MI cắt CB tại N. Chứng minh: AM/AD=CN/CB.
Giúp em nhé. Em cảm ơn ạ.
Vậy mình bổ sung thêm giả thuyết $I$ là trung điểm $MN$ nhé:

Do $I$ thuộc $PQ$ nên $\vec{IP} = k \vec{PQ}$, đặt $\dfrac{AM}{AD} = x$ và $\dfrac{CN}{CB} = y$

Khi đó, bạn có thể tính $\vec{IM}$ và $\vec{IN}$ theo $\vec{AC}$ và $\vec{BD}$. Sử dụng điều kiện trung điểm để lập hệ pt.

Khi đó, cô lập $k$ ra khỏi các pt thì bạn sẽ suy ra được $x = y$

Bạn thử làm nhé :D
 
Top Bottom