Vật lí 8 Quy thu , quy tỏa

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
26
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người thả 420g chì ở nhiệt độ 100 độ C vào 260g nước ở nhiệt độ 58 độ C . Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 60 độ C . Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K và bỏ ua sự hao phí nhiệt ra môi trường bên ngoài . Hãy tính :
a) Nhiệt lượng nước đã thu vào ;
b) Nhiệt dung riêng của chì ;
c) Nếu muốn nước và chì nóng tới nhiệt độ 75 độ C thì cần thêm vào một lượng chì ở nhiệt độ 150 độ C là bao nhiêu ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một người thả 420g chì ở nhiệt độ 100 độ C vào 260g nước ở nhiệt độ 58 độ C . Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 60 độ C . Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K và bỏ ua sự hao phí nhiệt ra môi trường bên ngoài . Hãy tính :
a) Nhiệt lượng nước đã thu vào ;
b) Nhiệt dung riêng của chì ;
c) Nếu muốn nước và chì nóng tới nhiệt độ 75 độ C thì cần thêm vào một lượng chì ở nhiệt độ 150 độ C là bao nhiêu ?
a)
Q(thu) = m(H2O).c(H2O).dt(H2O) = 0,26 x 4200 x (60 - 58) = 2184 J
b)
Q(thu) = Q(tỏa) do bỏ qua tổn thất nhiệt ngoài môi trường
==> Q(tỏa) = m(Pb).c(Pb).dt(Pb) = 0,42 x c(Pb) x (100 - 60) = 2184 J
==> c(Pb) = 2184 / (0,42 x 40) = 130 J/kg.K
c)
Giả sử khối lượng chì thêm vào là m
Nhiệt lượng cần để đưa nước và chì từ 60 độ C đến 75 độ C:
Q(cần) = [0,26 x 4200 + 0,42 x 130] x (75 - 60) = 17199 (J)
Nhiệt lượng chì 150 độ C cung cấp:
Q(chì) = m x 130 x (150 - 75) = 9750m (J)
Ta có Q(cần) = Q(chì) ==> 17199 = 9750m <==> m = 1,764 kg
 
Top Bottom