Quý Thầy Cô và Friends giúp Em vài bài sau với

V

voongtieumh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang học lớp 6 THCS . Có 1 số bài về nhà Em giải không được . Mong nhận được sự giúp đỡ . Thanks !!!

1) Chứng tỏ rằng :
a. nếu số ( 3a + 7b ) là số chẵn thì số (5a+3b) cũng là số chẵn.
b. nếu số (a+b) là số lẻ thì số ab là số chẵn ( không biết cách trình bày hợp lý)
c. tổng 2 số chẵn liên tiếp thì không chia hết cho 4.

2) Tìm số tự nhiên n để :
a. n+10 chia hết cho n+1
b. 3n + 40 chia hết cho n+2

3) Tìm a , b thuộc N sao sao cho :
a. a-b = 4 và 7a5b1 chia hết cho 3
b. a-b = 6 và 4a7+ 1b5 chia hết cho 9

Mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người . Thanks
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong23

1) Chứng tỏ rằng :
a. nếu số ( 3a + 7b ) là số chẵn thì số (5a+3b) cũng là số chẵn.
b. nếu số (a+b) là số lẻ thì số ab là số chẵn ( không biết cách trình bày hợp lý)
c. tổng 2 số chẵn liên tiếp thì không chia hết cho 4.

a) Ta có:$(3a + 7b) - (5a+3b)= 3a + 7b - 5a - 3b = -2a + 2b \vdots 2$
Vì $(3a + 7b) - (5a+3b) = -2a + 2b \vdots 2$ nên nếu $3a+7b \vdots 2$ thì $5a+3b \vdots 2$
\Rightarrow Nếu số ( 3a + 7b ) là số chẵn thì số (5a+3b) cũng là số chẵn.

b) Nếu a + b là số lẻ thì a (hoặc b) là số chẵn, b (hoặc a) là số lẻ.
\Rightarrow Tích ab là số chẵn (vì số chẵm nhân với số lẻ ra số chẵn)

c) Hai số chẵn liên tiếp không thể cùng chia hết cho 4.
\Rightarrow Tổng hai số chẵn lien triếp không chia hết cho 4.
 
N

ngocphuong23

2) Tìm số tự nhiên n để :
a. n+10 chia hết cho n+1

Ta có: $n + 10 \vdots n + 1$
\Rightarrow $n +1 + 9 \vdots n + 1$
\Rightarrow $9 \vdots n + 1$
\Rightarrow $n+1 \in { \pm1; \pm3; \pm9 }$
\Rightarrow $n \in {-10;-4;-2;0;2;8}$

b. 3n + 40 chia hết cho n+2
Ta có: $ 3n + 40 \vdots n + 2$
\Rightarrow $ 3n + 40 - 3(n + 2) \vdots n + 2$
\Rightarrow $3n + 40 - 3n - 6 \vdots n + 2$
\Rightarrow $34 \vdots n + 2$
\Rightarrow $n + 2 \in { \pm 1; \pm2; \pm17; \pm34}$
\Rightarrow $n \in {-36;-19;-4;-3;-1;0;15;32}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom