Toán 11 Quy tắc nhân

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.
$abcd (a \neq 0)$
$a$ có $9$ cách
$bcd$ có $A^3_9$ cách
Vậy có $9.A^3_9=4536$ số thỏa yêu cầu
b.
$abcde (a \neq 0)$
$e$ có 5 cách
$a$ có 9 cách
$bcd$ có $10^3$ cách
Vậy có $5.9.10^3=45000$ số thỏa yêu cầu
c.
$abc (a \neq 0)$
$c$ có 5 cách
$a$ có 9 cách
$b$ có 10 cách
Vậy có $5.9.10=450$ số thỏa yêu cầu
d.
$abcd (a \neq 0)$
TH1: $d=0$
$abc$ có $A^3_9$ cách
TH2: $d \neq 0$
$d$ có 4 cách
$a$ có 8 cách
$bc$ có $A^2_8$ cách
Vậy có $A^3_9+4.8.A^2_8=2296$ số thỏa yêu cầu
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a.
$abcd (a \neq 0)$
$a$ có $9$ cách
$bcd$ có $A^3_9$ cách
Vậy có $9.A^3_9=4536$ số thỏa yêu cầu
b.
$abcde (a \neq 0)$
$e$ có 5 cách
$a$ có 9 cách
$bcd$ có $10^3$ cách
Vậy có $5.9.10^3=45000$ số thỏa yêu cầu
c.
$abc (a \neq 0)$
$c$ có 5 cách
$a$ có 9 cách
$b$ có 10 cách
Vậy có $5.9.10=450$ số thỏa yêu cầu
d.
$abcd (a \neq 0)$
TH1: $d=0$
$abc$ có $A^3_9$ cách
TH2: $d \neq 0$
$d$ có 4 cách
$a$ có 8 cách
$bc$ có $A^2_8$ cách
Vậy có $A^3_9+4.8.A^2_8=2296$ số thỏa yêu cầu
Mình chưa học theo cách bạn làm, có cách khác chứ
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mình chưa học theo cách bạn làm, có cách khác chứ
a. có 4 chữ số khác nhau
$abcd (a \neq 0)$
$a$ có 9 cách chọn ((0;1...9) bỏ 0)
$b$ có 9 cách chọn ((0;1...9) bỏ a)
$c$ có 8 cách chọn ((0;1...9) bỏ a;b)
$d$ có 7 cách chọn ((0;1...9) bỏ a;b;c)
Theo quy tắc nhân có $9.9.8.7=4536$
b. lẻ có 5 chữ số
Số lẻ lớn nhất có 5 chữ số: 99999
Số lẻ bé nhất có 5 chữ số: 10001
Do chỉ lấy số lẻ nên khoảng cách 2 số là 2
Vậy số số lẻ có 5 chữ số: [tex]\frac{99999-10001}{2}+1=45000[/tex] số
c. chẵn có 3 chữ số
Số chẵn lớn nhất có 3 chữ số: 998
Số chẵn bé nhất có 3 chữ số: 100
Do chỉ lấy số chẵn nên khoảng cách 2 số là 2
Vậy số số chẵn có 3 chữ số: [tex]\frac{998-100}{2}+1=450[/tex] số
d. chẵn có 4 chữ số khác nhau
$abcd (a \neq 0)$
TH1: $d=0$ có: 1 cách chọn d
a;b;c lập từ tập từ 1 đến 9 ( đã bỏ 0)
nên a có 9 cách ; b có 8 cách c có 7 cách

TH2: $d \neq 0$: 4 cách chọn d (2;4;6;8)
Lúc này vẫn còn số 0 nên a còn 8 cách chọn ( bỏ 0 và d)
Tiếp: b còn 8 cách ; c còn 7 cách
Vậy có $1.9.8.7+ 4.8.8.7=2296$ số thỏa đề

P/s: Đây là cách đơn giản nhất của tiểu học, không còn cách nào đơn giản hơn nữa đâu bạn nhé.
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a. có 4 chữ số khác nhau
$abcd (a \neq 0)$
$a$ có 9 cách chọn ((0;1...9) bỏ 0)
$b$ có 9 cách chọn ((0;1...9) bỏ a)
$c$ có 8 cách chọn ((0;1...9) bỏ a;b)
$d$ có 7 cách chọn ((0;1...9) bỏ a;b;c)
Theo quy tắc nhân có $9.9.8.7=4536$
b. lẻ có 5 chữ số
Số lẻ lớn nhất có 5 chữ số: 99999
Số lẻ bé nhất có 5 chữ số: 10001
Do chỉ lấy số lẻ nên khoảng cách 2 số là 2
Vậy số số lẻ có 5 chữ số: [tex]\frac{99999-10001}{2}+1=45000[/tex] số
c. chẵn có 3 chữ số
Số chẵn lớn nhất có 3 chữ số: 998
Số chẵn bé nhất có 3 chữ số: 100
Do chỉ lấy số chẵn nên khoảng cách 2 số là 2
Vậy số số chẵn có 3 chữ số: [tex]\frac{998-100}{2}+1=450[/tex] số
d. chẵn có 4 chữ số khác nhau
$abcd (a \neq 0)$
TH1: $d=0$ có: 1 cách chọn d
a;b;c lập từ tập từ 1 đến 9 ( đã bỏ 0)
nên a có 9 cách ; b có 8 cách c có 7 cách

TH2: $d \neq 0$: 4 cách chọn d (2;4;6;8)
Lúc này vẫn còn số 0 nên a còn 8 cách chọn ( bỏ 0 và d)
Tiếp: b còn 8 cách ; c còn 7 cách
Vậy có $1.9.8.7+ 4.8.8.7=2296$ số thỏa đề

P/s: Đây là cách đơn giản nhất của tiểu học, không còn cách nào đơn giản hơn nữa đâu bạn nhé.
Mình không làm theo cách của tiểu học nhé, ý là cách như câu a bạn làm ấy. Còn bài phía trên có A gì đó thì đúng là mình chưa học
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mình không làm theo cách của tiểu học nhé, ý là cách như câu a bạn làm ấy. Còn bài phía trên có A gì đó thì đúng là mình chưa học
Vậy a;b;c làm như bài viết đầu nhé :). chỉnh hợp có mỗi ở phần d
upload_2020-11-12_19-53-39.png
TH1: $d=0$
a có 9 cách
b có 8 cách
c có 7 cách
TH2: $d\neq 0$ thì d có 4 cách
a có 8 cách
b có 8 cach
c có 7 cách
Vậy có $9.8.7+4.8.8.7=2296$ số thỏa yêu cầu
 
Top Bottom