Vật lí Quy tắc hợp lực song song cùng chiều

marysnowka

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2014
31
15
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Khai Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thanh nhẹ AB nằm ngang chiều dài l=1m, chịu tác dụng của ba lực song song cùng chiều và vuông góc với thanh, F1=20N, F3=50N ở hai đầu thanh và F2=30N ở chính giữa thanh.
a) Tìm độ lớn và điểm đặt của hợp lực
b) Suy ra vị trí đặt giá đỡ để thành cân bằng và lực nén lên giá đỡ

2. Thanh AB trọng lượng P1=100N chiều dài l=1m trọng lượng vật nặng P2=200N tại C, AC=60cm. Dùng quy tắc hợp lực song song:
a)Tìm hợp lực của P1,P2
b)Tìm lực nén lên hai giá đỡ ở hai đầu thanh
*trình bày rõ ràng và vẽ hình giúp em, em bị mất căn bản ạ, em cảm ơn lắm ạ*
 
Last edited:

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
1. Thanh nhẹ AB nằm ngang chiều dài l=1m, chịu tác dụng của ba lực song song cùng chiều và vuông góc với thanh, F1=20N, F3=50N ở hai đầu thanh và F2=30N ở chính giữa thanh.
a) Tìm độ lớn và điểm đặt của hợp lực
b) Suy ra vị trí đặt giá đỡ để thành cân bằng và lực nén lên giá đỡ

2. Thanh AB trọng lượng P1=100N chiều dài l=1m trọng lượng vật nặng P2=200N tại C, AC=60cm. Dùng quy tắc hợp lực song song:
a)Tìm hợp lực của P1,P2
b)Tìm lực nén lên hai giá đỡ ở hai đầu thanh
*trình bày rõ ràng và vẽ hình giúp em, em bị mất căn bản ạ, em cảm ơn lắm ạ*
1. Tham khảo bài này nhé
có gì k hiểu có thể hỏi https://diendan.hocmai.vn/threads/ba-luc-song-song-cung-chieu.362526/
2.Hợp lực của P1 và P2: Phl=P1+P2=200+100=300 (N)
Gọi O là trung điểm của thanh ( là điểm đặt lực P1)
D là điểm đặt lực tổng hợp.
Ta có: P1/P2 = d2/d1=>d2/d1= 1/2
Mà d2+ d1 = 10 cm
d2 = DC = 10/3 cm; d1 = OD = 20/3 cm
Vậy Lực tổng hợp đặt cách đầu A 1 khoảng AD = AO + OD = 50 + 20/3 = 170/3 cm và cách đầu B 1 khoảng BD = 130/3 cm.
Gọi lực nén ở hai đầu thanh do 2 giá đỡ đặt lên có độ lớn là F1, F2
Rõ ràng ta có: F1 + F2 = 300 N
ta có: F1/ F2 = d2'/d1' = BD/AD = (130/3)/(170/3) = 13/17
Giải hệ ta được: F1 = 130 N, F2 = 170 N
 
  • Like
Reactions: marysnowka
Top Bottom