Toán 11 Quy tắc đêm

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 2:
a) Gọi số cần tìm là $\overline{abcd} \ (a,b,c, d \in \mathbb{N})$
Số cách chọn $a$: 6 cách (không chọn 0),
Số cách chọn $b$: 6 cách,
Số cách chọn $c$: 5 cách,
Số cách chọn $d$: 4 cách.
$\Rightarrow$ Theo quy tắc nhân, ta có: $6.6.5.4=720$ (số)
b) Để số đó chia hết cho 5 thì tận cùng phải là 0 hoặc 5.
+ Tận cùng bằng 0: có $6.5.4=120$ (số)
+ Tận cùng bằng 5: có $5.5.4=100$ (số)
$\Rightarrow$ có tổng cộng $100+120=220$ (số)
c) 2 trường hợp: tận cùng bằng 0 và tận cùng bằng 2; 4; 6
+ Tận cùng bằng 0: có $6.5.4.3=360$ (số)
+ Tận cùng bằng 2; 4; 6: có $5.5.4.3=300$ (số)
$\Rightarrow$ có tổng cộng $300+360=660$ số chẵn có 4 chữ số đôi một khác nhau lập từ tập A
 
Top Bottom