Toán 11 Quy tắc đếm

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Trong một lớp học có 60 học sinh ,trong đó có 30 học sinh đạt học sinh giỏi môn Toán ,35 học sinh đạt học sinh giỏi môn Anh .Biết rằng chỉ có 5 học sinh không đạt danh hiệu học sinh giỏi môn nào trong cả 2 môn Toán và Anh .Hỏi có bao nhiêu học sinh chỉ giỏi một môn trong 2 môn nói trên ?
A 6 B 8 C 45 D 10
Câu 2 : Từ các chữ số 0,2,3,5,6,8 có thể lập được bao nhiêu chữ số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 5 (không nhất thiết phải khác nhau )
A.324 B.360 C 248 D 124
Mọi người giúp em 2 câu này với ạ
Mọi người giải chi tiết cho em còn hiểu nhé
Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Gọi A,B là tập hợp học sinh đạt học sinh giỏi Toán và Anh.
Từ giả thiết thì số học sinh đạt học sinh giỏi 1 trong 2 môn là: [TEX]60-5=55[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]|A \cup B|=55,|A|=30,|B|=35 \Rightarrow |A \cap B|=|A|+|B|-|A \cup B|=30+35-55=10[/TEX].
Vậy ta chọn D.
2. Xét số tự nhiên có 4 chữ số [TEX]\overline{abcd}[/TEX] thỏa mãn đề bài.
Ta có: [TEX]d[/TEX] có 2 cách chọn là [TEX]0,5[/TEX]
[TEX]c,b[/TEX] đều có 6 cách chọn.
[TEX]a[/TEX] có 5 cách chọn do khác [TEX]0[/TEX].
Vậy số số tự nhiên có 4 chữ số thỏa mãn là [TEX]2.6.6.5=360[/TEX]. Chọn B.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom