Toán 11 Quy tắc đếm

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các tiền bối chỉ giáo!!! :Tonton18

Đề: Trong 100000 số nguyên dương đầu tiên, có bao nhiêu số chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.


- Theo như đáp án trong sách bài tập là ta xét luôn số có 5 chữ số nên có 2940 cách chọn
Đáp án: [ Nếu viết 00345 thì ta hiểu đó là số có ba chữ số 345. Với quy ước như vậy ta lí luận như sau: Từ dãy hình thức ***** ta lần lượt thay dấu * bởi các chữ số. Chữ số 3 có 5 cách đặt, khi đã đặt số 3, có 4 cách đặt số 4, có 3 cách đặt số 5. Khi đã đặt xong các số 3, 4, 5 rồi còn hai chỗ nữa. Ta có 7 cách đặt một trong 7 số còn lại vào chỗ dấu * đầu tiên tính từ bên trái và 7 cách đặt chữ số vào dấu * còn lại. Vậy theo quy tắc nhân, có 5. 4. 3. 7. 7 = 2940 số nguyên dương không vượt quá 100000 mà chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.]

- Nhưng còn một cách khác là xét lần lượt số có 3 chữ số + số có 4 chữ số + số có 5 chữ số như lời giải dưới lại chỉ có 90 cách chọn, cách này đúng hay sai ạ, nếu sai thì sai ở đâu ạ?II.PNG
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong 100000 số nguyên dương đầu tiên, có bao nhiêu số chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.

- Theo như đáp án trong sách bài tập là ta xét luôn số có 5 chữ số nên có 2940 cách chọn
Đáp án: [ Nếu viết 00345 thì ta hiểu đó là số có ba chữ số 345. Với quy ước như vậy ta lí luận như sau: Từ dãy hình thức ***** ta lần lượt thay dấu * bởi các chữ số. Chữ số 3 có 5 cách đặt, khi đã đặt số 3, có 4 cách đặt số 4, có 3 cách đặt số 5. Khi đã đặt xong các số 3, 4, 5 rồi còn hai chỗ nữa. Ta có 7 cách đặt một trong 7 số còn lại vào chỗ dấu * đầu tiên tính từ bên trái và 7 cách đặt chữ số vào dấu * còn lại. Vậy theo quy tắc nhân, có 5. 4. 3. 7. 7 = 2940 số nguyên dương không vượt quá 100000 mà chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.]

- Nhưng còn một cách khác là xét lần lượt số có 3 chữ số + số có 4 chữ số + số có 5 chữ số như lời giải dưới lại chỉ có 90 cách chọn, cách này đúng hay sai ạ, nếu sai thì sai ở đâu ạ?View attachment 134991
Sai ở trường hợp thứ 2 và 3 đó bạn!
Cụ thể là:
  • TH2: ta xét trường hợp số đó có 4 chữ số thì lại phải chia ra các trường hợp: 1 trong 3 chữ số 3, 4, 5 là chữ số đầu và cả 3 chữ số 3, 4, 5 đều không đứng đầu (vì nếu như cách của bạn, thì số 0 vẫn có thể đứng đầu mà nhỉ!)
  • TH3: sai giống trường hợp 2
 

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
Sai ở trường hợp thứ 2 và 3 đó bạn!
Cụ thể là:
  • TH2: ta xét trường hợp số đó có 4 chữ số thì lại phải chia ra các trường hợp: 1 trong 3 chữ số 3, 4, 5 là chữ số đầu và cả 3 chữ số 3, 4, 5 đều không đứng đầu (vì nếu như cách của bạn, thì số 0 vẫn có thể đứng đầu mà nhỉ!)
  • TH3: sai giống trường hợp 2
Nếu thế thì TH3 lại xét như cách trong SBT ạ??? :rongcon10Quy tắc cộng nữa chắc chắn không trùng đáp án
Em hiểu là
Cách 1 là xét dãy hình thức 5 chữ số thôi nên số đầu không cần khác 0 ạ
Cách 2 chia 3 trường hợp số có 3, 4, 5 chữ số nên số đầu tiên nó khác 0 rồi ạ
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nếu thế thì TH3 lại xét như cách trong SBT ạ??? :rongcon10Quy tắc cộng nữa chắc chắn không trùng đáp án
Em hiểu là
Cách 1 là xét dãy hình thức 5 chữ số thôi nên số đầu không cần khác 0 ạ
Cách 2 chia 3 trường hợp số có 3, 4, 5 chữ số nên số đầu tiên nó khác 0 rồi ạ
Trường hợp 3 cách làm giống trường hợp 2 thôi bạn
 
  • Like
Reactions: _Nguyễn Ngân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mong các tiền bối chỉ giáo!!! :Tonton18

Đề: Trong 100000 số nguyên dương đầu tiên, có bao nhiêu số chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.


- Theo như đáp án trong sách bài tập là ta xét luôn số có 5 chữ số nên có 2940 cách chọn
Đáp án: [ Nếu viết 00345 thì ta hiểu đó là số có ba chữ số 345. Với quy ước như vậy ta lí luận như sau: Từ dãy hình thức ***** ta lần lượt thay dấu * bởi các chữ số. Chữ số 3 có 5 cách đặt, khi đã đặt số 3, có 4 cách đặt số 4, có 3 cách đặt số 5. Khi đã đặt xong các số 3, 4, 5 rồi còn hai chỗ nữa. Ta có 7 cách đặt một trong 7 số còn lại vào chỗ dấu * đầu tiên tính từ bên trái và 7 cách đặt chữ số vào dấu * còn lại. Vậy theo quy tắc nhân, có 5. 4. 3. 7. 7 = 2940 số nguyên dương không vượt quá 100000 mà chứa một chữ số 3, một chữ số 4 và một chữ số 5.]

- Nhưng còn một cách khác là xét lần lượt số có 3 chữ số + số có 4 chữ số + số có 5 chữ số như lời giải dưới lại chỉ có 90 cách chọn, cách này đúng hay sai ạ, nếu sai thì sai ở đâu ạ?View attachment 134991
Nếu thế thì TH3 lại xét như cách trong SBT ạ??? :rongcon10Quy tắc cộng nữa chắc chắn không trùng đáp án
Em hiểu là
Cách 1 là xét dãy hình thức 5 chữ số thôi nên số đầu không cần khác 0 ạ
Cách 2 chia 3 trường hợp số có 3, 4, 5 chữ số nên số đầu tiên nó khác 0 rồi ạ
Vấn đề nó nằm ở chỗ "tương tự" trong lời giải :D Không giải đủ ra thì... ai biết đâu được?

TH1: 3 chữ số. Ở đây có 6 số

TH2: 4 chữ số. Ta chọn thêm 1 số và xếp thành số có 4 chữ số:
* Nếu chọn trúng số 0 và xếp số 0 rơi vô chữ số đầu: có 3! = 6 số
* Xếp tùy ý, không quan tâm có số 0 ở chữ số đầu hay không: 7.4! = 168 số
Vậy có 168 - 6 = 162 số

TH3: 5 chữ số. Ta chọn thêm 2 số và xếp thành số có 5 chữ số:
* Nếu chọn trúng số 0 và xếp số 0 rơi vô chữ số đầu: có 7.4! = 168 số
* Xếp tùy ý, không quan tâm có số 0 ở chữ số đầu hay không: 7.7.5! = 5880 số
Do 2 số được chọn có vai trò như nhau nên các số sẽ bị lặp lại 1 lần, nên số số thực tế là 5880/2 = 2940
Vậy có 2940 - 168 = 2772 số

Vậy tổng cộng có 6 + 162 + 2772 = 2940 số :D
 
Top Bottom