Quy tắc đếm

Nhị Tiếu Khuynh Quốc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
184
115
44
22
Thái Nguyên
Cách 1 :
ta xét trường hợp:
1.Chữ số hàng đơn vị là 2,4,6 : có 3 cách chọn
a) Chữ số hàng trăm nhỏ hơn 7 : có 5 cách chọn chữ số hàng trăm , chữ số hàng chục sẽ có 7 cách chọn
=> 3*5*7=105 số
b) Chữ số hàng trăm bằng 7 : chữ số hàng chục sẽ có 6 cách chọn
=> 3*6=18 số
2. Chữ số hàng đơn vị là 8
a) Chữ số hàng trăm nhỏ hơn 7: có 6 cách chọn chữ số hàng trăm , 7 cách chọn chữ số hàng chục
=> 6*7=42
b) Chữ số hàng trăm bằng 7 : 6 cách chọn chữ số hàng chục
=> 6 số
Tổng cộng 105+18+42+6= 171 số


Cách 2 : Dùng phần bù , ngắn hơn,
Sẽ có tất cả 224 số chẵn
1) Chữ số hàng trăm là 8 : hàng đơn vị có 3 cách chọn , hàng chục là 7 cách chọn
=> 3*7= 21 số
2) Chữ số hàng trăm là 9 : hàng đơn vị có 4 cách chọn , hàng chục sẽ có 7 cách chọn
=> 4*7=28 số
3) Chữ số hàng trăm là 7 nhưng lớn hơn 789 có dạng là 79x : sẽ có 4 số
vậy có 224-21-28-7 =171 số
nguồn:fb
 

Quânkmhd

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
9
1
6
23
Hải Dương
Cảm ơn bạn nhé. Bn có thể xem giúp bài này được không. để xem cách làm của mk đúng không:
Từ các cs 1,2,3,4,5,6. có thể lập bn số có 6 cs khác nhau mà 2 cs 1 và 6 không đứng cạnh nhau
 

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Cảm ơn bạn nhé. Bn có thể xem giúp bài này được không. để xem cách làm của mk đúng không:
Từ các cs 1,2,3,4,5,6. có thể lập bn số có 6 cs khác nhau mà 2 cs 1 và 6 không đứng cạnh nhau
Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 ta có thề lập được 6! Số có 6 chữ số.

Số các số có 6 chữ số mà 1 và 6 đứng cạnh nhau là 5!.2(vì 1 và 6 có thể đổi chỗ cho nhau)

Vậy số các số 1 và 6 không đứng cạnh nhau là 6!-2.5!
 
Last edited:

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 ta có thề lập được 6! Số có 6 chữ số.

Số các số có 6 chữ số mà 1 và 6 đứng cạnh nhau là 5!.

Vậy số các số 1 và 6 không đứng cạnh nhau là 6!-5!=600.
bù:
lập số có 6 cs khác nhau có 6! cách.
Lập số có 6 cs sao cho 1 và 6 đứng cạnh nhau:
-1,6 đứng cạnh nhau có 2 cách.
-coi 1 và 6 là 1 số, lập số có 5 cs khác nhau từ 2,3,4,5,(1,6) có 5! Cách.
=> 2.5!
Vậy lập 6!-2.5!
 
Top Bottom