Toán 11 Quy tắc cộng và nhân

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tập A = {0,1,2,3,4,5,6,7,8}
a. Từ tập A có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gòm 5 chữ số đôi một khác nhau và
các chữ số này lẻ,chia hết cho 5
b. Từ tập A có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số đôi một khác nhau sao
cho chữ số đứng cuối chia hết cho 4
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a. Đề sai, vì có 4 chữ số lẻ là 1,3,5,7, không thể lập được số có 5 chữ số lẻ khác nhau
b.Chữ số cuối: 0,4,8 , có 3 cách
Chọn các chữ số đứng đầu:8.7.6
=>3.8.7.6 số
Xét t/h số 0 đứng đầu, ta có:
Chọn chữ số cuối: 4,8 , có 2 cách
Chọn chữ số 2 và 3: 7.6 cách
=> số chữ số thỏa mãn là: 3.8.7.6-2.7.6
 

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
a. Đề sai, vì có 4 chữ số lẻ là 1,3,5,7, không thể lập được số có 5 chữ số lẻ khác nhau
b.Chữ số cuối: 0,4,8 , có 3 cách
Chọn các chữ số đứng đầu:8.7.6
=>3.8.7.6 số
Xét t/h số 0 đứng đầu, ta có:
Chọn chữ số cuối: 4,8 , có 2 cách
Chọn chữ số 2 và 3: 7.6 cách
=> số chữ số thỏa mãn là: 3.8.7.6-2.7.6
a. Gọi số cần tìm là n = a1a2 a3a4 a5 trong đó:
số n lẻ,chia hết cho 5 nên a5 = 5
- a1 có 5 cách chọn(vì a1 ≠ 0,≠ 5)
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
Vậy có tất cả 5.5.4.3 = 300 số
b.Gọi số cần tìm là n = a1a2 a3a4 a5a6 trong đó:
Vì chữ số cuối cùng chia hết cho 4 nên a6 = 8 hoặc a6 = 0 ta chia làm hai trường hợp
Trường hợp 1 a6 =8
- a1 có 5 cách chọn(vì a1 ≠ 0,≠ 8)
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
- a5 có 2 cách chọn
Vậy có 5.5.4.3.2 = 600 số
Trường hợp 2: a6 = 0
- a1 có 6 cách chọn
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
- a5 có 2 cách chọn
=> có 6.5.4.3.2 = 720 số
vậy có 1320 số
E giải thế này đúng hay sai ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a. Gọi số cần tìm là n = a1a2 a3a4 a5 trong đó:
số n lẻ,chia hết cho 5 nên a5 = 5
- a1 có 5 cách chọn(vì a1 ≠ 0,≠ 5)
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
Vậy có tất cả 5.5.4.3 = 300 số
b.Gọi số cần tìm là n = a1a2 a3a4 a5a6 trong đó:
Vì chữ số cuối cùng chia hết cho 4 nên a6 = 8 hoặc a6 = 0 ta chia làm hai trường hợp
Trường hợp 1 a6 =8
- a1 có 5 cách chọn(vì a1 ≠ 0,≠ 8)
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
- a5 có 2 cách chọn
Vậy có 5.5.4.3.2 = 600 số
Trường hợp 2: a6 = 0
- a1 có 6 cách chọn
- a2 có 5 cách chọn
- a3 có 4 cách chọn
- a4 có 3 cách chọn
- a5 có 2 cách chọn
=> có 6.5.4.3.2 = 720 số
vậy có 1320 số
E giải thế này đúng hay sai ạ
Sai chứ sao nữa. Câu a anh nói là đề sai thì giải gì
Còn câu b thì 4 cũng chia hết cho 4 mà không xét à?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh683@
Top Bottom