Toán 11 Quy nạp

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]f(x)=1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^x-1}[/tex]
Ta thấy: [tex]f(2)=\frac{11}{6}< 2[/tex]
Giả sử [tex]f(k) < k[/tex]. Ta sẽ chứng minh [tex]f(k+1)< k+1[/tex]
Thật vậy, [tex]f(k+1)=f(k)+\frac{1}{2^k}+\frac{1}{2^k+1}+...+\frac{1}{2^{k+1}-1}< f(k)+\frac{1}{2^k}+\frac{1}{2^k}+...+\frac{1}{2^k}=f(k)+2^k.\frac{1}{2^k}< k+1[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
 
Top Bottom