quy luật tương tác gen

T

thienvan1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem P đều thuần chủng lai với nhau,thu được F1 toàn hạt nâu.Đời F2 xuất hiện 1161 hạt nâu:514 hạt trắng:383 hạt tím.Biết vài trò các gen trội tương đương như nhau.
Cách quy ước gen nào sau đây về tính trạng màu hạt là hợp lí?

A.A_B_:hạt nâu,A_bb:hạt tím,aaB_=aabb:hạt trắng

B.A_B_:hạt nâu,aaB_:hạt tím,A_bb=aabb:hạt trắng

C.A_B_:hạt nâu,A_bb=aaB_:hạt tím,aabb:hạt trắng

D.A hoặc B



Mong giải thích rõ hộ mình nhé! cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
V

vanhieu83_nd

Đem P đều thuần chủng lai với nhau,thu được F1 toàn hạt nâu.Đời F2 xuất hiện 1161 hạt nâu:514 hạt trắng:383 hạt tím.Biết vài trò các gen trội tương đương như nhau.
Cách quy ước gen nào sau đây về tính trạng màu hạt là hợp lí?

A.A_B_:hạt nâu,A_bb:hạt tím,aaB_=aabb:hạt trắng

B.A_B_:hạt nâu,aaB_:hạt tím,A_bb=aabb:hạt trắng

C.A_B_:hạt nâu,A_bb=aaB_:hạt tím,aabb:hạt trắng

D.A hoặc B
đây là kiểu tương tác bổ sung của gen trội và át chế của gen lặn tỉ lệ 9 : 3 : 4 vì vậy A hoặc B tức là đáp
án D là đúng nhưng bạn phải bỏ dấu phảy đi vì trong tổ hợp xuât hiện thì aaB- không băng aabb
 
Top Bottom