quy luật phân li

H

hongdangnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài,F1 100% lúa hạt dài,cho F1 tự thụ phấn được F2,trong số lúa hạt dài F2,tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ là:
A:1/4 B:1/3 C:3/4 D:2/3

2) xét 1 gen gồm 2 alen trội-lặn hoàn toàn.số loại phép lai khác nhau về kiểu gen mà cho thế hệ sau đồng tính là:
A:4 B:3 C:2 D:6



Câu 3. Ở người, gen quy định nhóm máu A, B, O và AB có 3 alen: IA ,IB, IO trên NST thường. Một cặp vợ chồng có nhóm máu A và B sinh được 1 trai đầu lòng có nhóm máu O. Kiểu gen về nhóm máu của cặp vợ chồng này là ?


.Câu 4. Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Một người đàn ông tóc xoăn
lấy vợ cũng tóc xoăn, họ sinh lần thứ nhất được 1 trai tóc xoăn và lần thứ hai được 1 gái tóc thẳng. Cặp vợ
chồng này có kiểu gen là:
A. AA x Aa. B. AA x AA. C. Aa x Aa. D. AA x aa.



Câu 5. Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1 100% lúa hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn được F2. Trong số lúa hạt dài F2, tính theo lí thuyết thì số cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 có sự phân tính chiếm tỉ lệ ?




Câu 6. Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Một người đàn ông tóc xoăn
lấy vợ cũng tóc xoăn, sinh lần thứ nhất được 1 trai tóc xoăn và lần thứ hai được 1 gái tóc thẳng. Xác suất họ sinh được người con trai nói trên là
A. 3/8. B. 3/4. C. 1/8. D. 1/4.


Câu 7 Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Một người đàn ông tóc xoăn lấy vợ cũng tóc xoăn, sinh lần thứ nhất được 1 trai tóc xoăn và lần thứ hai được 1 gái tóc thẳng. Xác suất họ sinh được 2 người con nêu trên là

A. 3/16. B. 3/64. C. 3/32. D. 1/4.


Câu 8. Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là

A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32


Câu 9 . Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.



Câu 10. Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.



Câu 11. Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố,
mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A. 5/12. B. 3/8. C. 1/4. D. 3/4.




Cầu 12. Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen dị hợp và 1 quả có kiểu gen đồng hợp từ số quả đỏ ở F1 là


A. 1/16 B. 6/27 C. 12/27 D. 4/27


Câu 13. Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ có kiểu gen đồng hợp làm giống từ số quả đỏ thu được ở F1 là
A. 1/64 B. 1/27 C. 1/32 D. 27/64



các bạn giải thích chi tiết dùm mình nhé ! cám ơn nhiều ạ
 
M

mrpoutylip

Đây là những bài đơn giản, chúc bạn đọc bài trả lời của mình dễ hiểu, nếu còn thắc mắc gì thì add yahoo của mình jomaria_3112@yahoo.com





1) B. [tex]\frac{1}{3}[/tex]

P dài x tròn
F1 100% dài => nx đc là PTC và dài là trội, F1 dị hợp Aa

F1 tự thụ ( Aa x Aa )
F2 1AA :2 Aa: 1aa

F2* tự thụ đc F3 100% cây dài chỉ có AA là thỏa mãn
=> F2* trên tổng số cây dài F2 là [tex]\frac{1AA}{1AA+2Aa} =[/tex][tex]\frac{1}{3}[/tex]




2) D.6

F1 Đồng tính ở đây mình nghĩ là đồng tính trạng (như AA và Aa)
P khác nhau về kiểu gen thì khác hay cùng tính trạng đều được.

Nên sẽ có các trường hợp:
P AA x Aa => F1 1 AA: 1 Aa
P AA x aa => F1 100% Aa






3) [tex]I^A[/Tex][tex]I^O[/Tex] và [tex]I^B[/Tex][tex]I^O[/Tex]

Máu A: [tex]I^A[/Tex][tex]I^A[/Tex] và [tex]I^A[/Tex][tex]I^O[/Tex]
Máu B: [tex]I^B[/Tex][tex]I^B[/Tex] và [tex]I^B[/Tex][tex]I^O[/Tex]
Máu AB: [tex]I^A[/Tex][tex]I^B[/Tex]
Máu O: [tex]I^O[/Tex][tex]I^O[/Tex]

P: [tex]I^A[/Tex][tex]I^?[/Tex] x [tex]I^B[/Tex][tex]I^?[/Tex]
GT: [tex]I^A[/Tex] và [tex]I^?[/Tex] x [tex]I^B[/Tex] và [tex]I^?[/Tex]
F1: [tex]I^O[/Tex][tex]I^O[/Tex] là đc nhận 1 [tex]I^O[/Tex] từ bố và 1 [tex]I^O[/Tex]
=> [tex]I^?[/Tex] của cả 2 bố mẹ là [tex]I^O[/Tex]








4) C. Aa x Aa

P: tóc xoăn (A?) x tóc xoăn (A?)
Con1: tóc xoăn (AA hoặc Aa)
Con2: tóc thẳng (aa) => nhận 1 a từ bố, nhận 1 a từ mẹ => ? của cả 2 ng là a







5) Giống câu 1, mình nghĩ bạn dựa theo đó và làm sẽ hiểu bài hơn.
Gợi ý: F3 có sự phân tính nghĩa là đời F3 có các tính trạng khác nhau (vừa có dài vừa có tròn) => F2* là Aa
Đáp án: 2/3






6) Giống câu 4
A. [tex]\frac{3}{8}[/tex]


Cũng xđ đc P là Aa x Aa
F1 (người con đầu chưa xđ giới tính): 1AA: 2AA : 1aa =>
xs ng con tóc xoăn là [tex]\frac{1AA+2Aa}{1AA+2Aa+1aa} =[/tex][tex]\frac{3}{4}[/tex]

Ở đây vì gen (A,a) nằm trên NST thường nhưng trai gái thì vẫn phải tính xác suất gt như bt.
P: XY (bố) x XX (mẹ)
F1: 50% XY (con trai) : 50% XX (con gái)

=> con trai tóc xoăn F1 = [tex]\frac{3}{4}[/tex] x [tex]\frac{1}{2} =[/tex] [tex]\frac{3}{8}[/tex]









7) Giống câu 6
B. [tex]\frac{3}{64}[/tex]


Tuy nhiên nhân thêm xs của ng con gái tóc thẳng.
Câu 6 [tex]\frac{3}{8}[/tex] x Con gái [tex]\frac{1}{2}[/tex] x Tóc thẳng [tex]\frac{1}{4} =[/tex] [tex]\frac{3}{64}[/tex]







8) B. 6/27

F1: 1AA :2 Aa: 1aa

Lấy tổng số là 3 quả cà chua thì AA [tex]\frac{1}{3}[/tex] và Aa [tex]\frac{2}{3}[/tex]
Do lấy 2 kiểu đồng hợp: [tex]\frac{1}{3}^2[/tex]
1 trái dị hợp: [tex]\frac{2}{3}[/tex]
dùng tổ hợp để có xác suất chọn đc 2 đỏ [tex]C_3^2[/tex]
Vậy: [tex]\frac{1}{3}^2[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] x [tex]C_3^2=[/tex] [tex]\frac{2}{9}[/tex]








9) A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng

F2: 0.25AA : 0.5 Aa: 0.25aa

Khi gặp "giao phối ngẫu nhiên" thì sẽ áp dụng đl Hanđi-Vanbec
[tex]a=0.25+\frac{0.5}{2}=\frac{1}{2}[/tex]
=>[tex]aa=\frac{1}{2}^2=\frac{1}{4}[/tex]
Vậy có 1 cây trắng trên tổng 4 cây







10) Tương tự câu 9
Đáp án D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng


hoa đỏ F2 giao phối ngẫu nhiên
=> AA [tex]\frac{1}{3}[/tex] và Aa [tex]\frac{2}{3}[/tex]

[tex]A=\frac{1}{3}+\frac{2}{6}=\frac{2}{3}[/tex]
=> [tex]a =1 - \frac{2}{3}= \frac{1}{3}[/tex]
[tex]aa=\frac{1}{3}^2=\frac{1}{9}[/tex]
Vậy có 1 cây trắng trên tổng 9 cây















12) Giống câu 8
C. [tex]\frac{12}{27}[/tex]


[tex]\frac{1}{3}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}^2[/tex] x [tex]C_3^2=[/tex] [tex]\frac{4}{9}[/tex]






13) B. [tex]\frac{1}{27}[/tex]

Do cả 3 quả đều đồng hợp nên k cần tổ hợp: [tex]\frac{1}{3}^3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hongdangnguyen

câu 11 đáp án A bạn ạ ! nhưng mình không hiểu lắm, bạn giúp mình nhé
 
M

mrpoutylip

11) Mình xem lại rồi [tex]A. \frac{5}{12}[/tex]


  • Tìm KG của vợ

Vợ tóc xoăn (A?) có bố tóc xoăn (A?), mẹ (aa) và em trai (aa) tóc thẳng

P: A? x aa
F1: aa (ng em trai nhận 1a từ bố 1a từ mẹ)
=> bố tóc xoăn (Aa)

P: Aa x aa
F1: Aa (theo đề bài ng vợ đc cố định là tóc xoăn => vợ 100% Aa)




  • Tìm KG của chồng

Người chồng tóc xoăn (A?) có bố (A?), mẹ đều tóc xoăn (A?) và em gái tóc thẳng (aa)

P: A? x A?
F1: aa (ng em gái nhận 1a từ bố 1a từ mẹ)
=> bố mẹ tóc xoăn (Aa)

P: Aa x Aa
[tex]F1: \frac{1}{4}AA: \frac{1}{2}Aa: \frac{1}{4}aa:[/tex]
Tuy nhiên ng chồng đc cố định sẵn là tóc xoăn (nghĩa là k tính [tex]\frac{1}{4}aa:[/tex], chuyển về hết xác suất kg trên tổng số kg trội => có 2 trường hợp: [tex]\frac{1}{3}AA[/tex] và [tex]\frac{2}{3}AA[/tex]





  • Tìm xs của con gái tóc xoăn

- TH chồng AA:
F1: AA x Aa
F2: 100% xoăn

[tex]\frac{1}{2}gt * \frac{1}{3}AA * 1= \frac{1}{6}[/tex]



- TH chồng Aa:
F1: Aa x Aa
F2: 75% xoăn

[tex]\frac{1}{2}gt * \frac{2}{3}Aa * \frac{3}{4}= \frac{1}{4}[/tex]




Vậy xs con gái xoăn là 1/6 + 1/4 = 5/12
 
Top Bottom