quy luật menden

T

thienvan1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết mỗi gen trên 1 NST,trong đó
A:hoa kép,a:hoa đơn
B:quả tròn,b:quả bầu
D:thơm,d:không thơm.

Nếu tỉ lệ phân li kiểu hình của F1 về cả 3 tính trạng là 3:3:1:1.Có bao nhiêu công thức lai phù hợp với tỉ lệ này?

A.4
B.12
C.8
D.16


giúp mình giải thích cụ thể nhé! cảm ơn nhiều!
 
T

taolatao82

Biết mỗi gen trên 1 NST,trong đó
A:hoa kép,a:hoa đơn
B:quả tròn,b:quả bầu
D:thơm,d:không thơm.

Nếu tỉ lệ phân li kiểu hình của F1 về cả 3 tính trạng là 3:3:1:1.Có bao nhiêu công thức lai phù hợp với tỉ lệ này?

A.4
B.12
C.8
D.16

giúp mình giải thích cụ thể nhé! cảm ơn nhiều!

chọn đáp án B 12
lí do
3 : 3:1 :1 = (3:1)(1:1)(100%)
để được 3:1 => kiểu gen của bố mẹ phải có dạng Aa x Aa => chỉ có 1 khả năng
để được 1:1 => kiểu gen của bố mẹ phải có dạng Bb x bb =>chỉ có 1 khẳ năng
để được 100% => kiểu gen của bố mẹ có dạng DD x DD, DD x Dd, DD x dd, dd x dd => có 4 khả năng vậy nhân vào ta có 4 khả năng để thay đổi kiểu gen. nhưng điều này có thể xảy ra ở bất kì cặp gen nào nên có 3 căp x 4 = 12
ok chưa bạn nếu vẫn chưa hỉu cứ hỏi nhé
 
H

hoaxuongrong123

chọn đáp án B 12
lí do
3 : 3:1 :1 = (3:1)(1:1)(100%)
để được 3:1 => kiểu gen của bố mẹ phải có dạng Aa x Aa => chỉ có 1 khả năng
để được 1:1 => kiểu gen của bố mẹ phải có dạng Bb x bb =>chỉ có 1 khẳ năng
để được 100% => kiểu gen của bố mẹ có dạng DD x DD, DD x Dd, DD x dd, dd x dd => có 4 khả năng vậy nhân vào ta có 4 khả năng để thay đổi kiểu gen. nhưng điều này có thể xảy ra ở bất kì cặp gen nào nên có 3 căp x 4 = 12
ok chưa bạn nếu vẫn chưa hỉu cứ hỏi nhé
cậu có thể giải thích cái đoạn "để được 100%..." đó ko.tớ cảm ơn nhé!
 
B

bengoc_9x

như lời giải của anh taolatao thì đáp án phải là (3!)*4=24 chứ! sao lại chỉ có 12??????
 
Top Bottom