Toán Quy đồng

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
Mk ko hiểu quy đồng làm j, mk làm là rút gọn nha @@
 

Attachments

  • IMG_3993.JPG
    IMG_3993.JPG
    1.2 MB · Đọc: 35
  • Like
Reactions: damdamty

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) 1/(-x^2+3x-2); 1/(x^2+5x-6); 1/(-x^2+4x)
Ta có:
$-x^2+3x-2=-(x-1)(x-2)$
$x^2+5x-6=(x-1)(x+6)$
$-x^2+4x=-x(x-4)$
MTC: $x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6)$
Nhân tử phụ:
$x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6): [-(x-1)(x-2)]=-x(x-4)(x+6)$
$x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6): [(x-1)(x+6)]=x(x-2)(x-4)$
$x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6): [-x(x-4)]=-(x-1)(x-2)(x+6)$
Quy đồng:
$\dfrac1{-x^2+3x-2}=\dfrac{-1}{(x-1)(x-2)}=\dfrac{-x(x-4)(x+6)}{x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6)}$
$\dfrac{1}{x^2+5x-6}=\dfrac{1}{(x-1)(x+6)}=\dfrac{x(x-2)(x-4)}{x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6)}$
$\dfrac{1}{-x^2+4x}=\dfrac{-1}{x(x-4)}=\dfrac{-(x-1)(x-2)(x+6)}{x(x-1)(x-2)(x-4)(x+6)}$
Mk ko hiểu quy đồng làm j, mk làm là rút gọn nha @@
Học quy đồng để sau này làm bài rút gọn đấy bạn.^^
Rút gọn là để dạng đơn giản nhất nên không đưa về tích như thế đâu bạn.
 
  • Like
Reactions: G I N
Top Bottom