Toán 8 Quy đồng mẫu thức phân số sau:

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học

Attachments

  • Screenshot (15).png
    Screenshot (15).png
    3.5 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
c.
Ta có :$\dfrac{3x-6}{x^2-4x+4}=\dfrac{3(x-2)}{(x-2)^2}=\dfrac 3{x-2}\\\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5(x-1)}{2(x-1)(x+1)}=\dfrac 5{x+1}$
$\implies$ MTC: $(x-2)(x+1)$
Quy đồng:
$\dfrac 3{x-2}=\dfrac{3(x-1)}{(x-2)(x-1)}\\\dfrac 5{x+1}=\dfrac{5(x-2)}{(x-2)(x+1)}$
d.
Chỗ này đề có nhầm không nhỉ, chị thấy mẫu đầu tiên bằng $x^3-1$ thì sẽ hợp lý hơn là $2x^3-1$ :D Chị vẫn làm theo đề nha, mẫu có hơi cồng kềnh một chút
Bởi vì cả 3 mẫu đề không có nhân tử chung nên MTC sẽ là tích của 3 mẫu $\Rightarrow$ MTC: $(2x^3-1)(4x^2-4x)(6x^2-6x+6)$
Quy đồng:
$\dfrac{x^2}{2x^3-1}=\dfrac{x^2(4x^2-4x)(6x^2-6x+6)}{2x^3-1)(4x^2-4x)(6x^2-6x+6)}\\\dfrac 1{4x^2-4}=\dfrac{(2x^3-1)(6x^2-6x+6)}{(2x^3-1)(4x^2-4x)(6x^2-6x+6)}\\\dfrac{x}{6x^2+6x+6}=\dfrac{x(2x^3-1)(4x^2-4x)}{(2x^3-1)(4x^2-4x)(6x^2-6x+6)}$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
Top Bottom