Toán 8 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học

Attachments

  • Screenshot (23).png
    Screenshot (23).png
    3.6 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: minhtan25102003

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
c.
MTC: $(x^2+x+1)(x-1)=x^3-1$

$\dfrac{3}{x^3-1}$ giữ nguyên

$\dfrac{2x}{x^2+x+1}=\dfrac{2x(x-1)}{(x^2+x+1)(x-1)}=\dfrac{2x^2-2x}{x^3-1}$

$\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{x(x^2+x+1)}{(x-1)(x^2+x+1)}=\dfrac{x^3+x^2+x}{x^3-1}$

d.
$x^2-2xy+y^2-z^2=(x-y)^2-z^2=(x-y-z)(x-y+z)$

$x^2+2yz-y^2-z^2=x^2-(y-z)^2=(x-y+z)(x+y-z)$

$x^2-2xz-y^2+z^2=(x-z)^2-y^2=(x-y-z)(x+y-z)$

MTC: $(x-y-z)(x+y-z)(x-y+z)$

$\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2-z^2}=\dfrac{x(x+y-z)}{(x-y-z)(x+y-z)(x-y+z)}$

$\dfrac{y}{x^2+2yz-y^2-z^2}=\dfrac{y(x-y-z)}{(x-y-z)(x+y-z)(x-y+z)}$

$\dfrac{z}{x^2-2xz-y^2+z^2}=\dfrac{z(x-y+z)}{(x-y-z)(x+y-z)(x-y+z)}$

Mình gửi lời giải, có gì thắc mắc bạn hỏi lại nha :p
 
  • Like
Reactions: vangiang124
Top Bottom