Toán 8 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học

Attachments

  • Screenshot (20).png
    Screenshot (20).png
    5.8 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a) Có [TEX]2x^2+7x-15=2x^2-3x+10x-15=(2x-3)x+5(2x-3)=(2x-3)(x+5)[/TEX]
[TEX]x^2+3x-10=x^2+5x-2x-10=x(x+5)-2(x+5)=(x+5)(x-2)[/TEX]
Suy ra mẫu chung nhỏ nhất của 3 phân thức là [TEX](x+5)(2x-3)(x-2)[/TEX]
Đến đây bạn tự làm tiếp nhé!
b) Cũng tương tự:
Có [TEX]-x^2+3x-2=-x^2+2x+x-2=-x(x-2)+(x-2)=(x-2)(1-x)[/TEX]
[TEX]x^2+5x-6=x^2+6x-x-6=x(x+6)-(x+6)=(x+6)(x-1)[/TEX]
[TEX]-x^2+4x-3=-x^2+3x+x-3=-x(x-3)+(x-3)=(x-3)(1-x)[/TEX]
Suy ra mẫu chung nhỏ nhất là [TEX](x-1)(x+6)(x-2)(x-3)[/TEX]

Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha!^^
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom