Toán 8 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
16
Hà Nội
trường học

Attachments

  • Screenshot (14).png
    Screenshot (14).png
    5.8 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
a.
Ta có: $4x^3y=2xy\cdot 2x^2\\6xy^2=2xy\cdot 3y$
$\Rightarrow$ MTC: $2xy\cdot 2x^2\cdot 3y=12x^3y^2$
Quy đồng:
$\dfrac 3{4x^3y}=\dfrac{3\cdot 3y}{4x^3y\cdot 3y}=\dfrac{9y}{12x^3y^2}\\\dfrac 1{6xy^2}=\dfrac{2x^2}{6xy^2\cdot 2x^2}=\dfrac{2x^2}{12x^3y^2}$
b.
Ta có: $x^3-x^2-x+1=(x-1)^2(x+1)\\2x^2+4x+2=2(x+1)^2$
$\Rightarrow$ MTC: $2(x-1)^2(x+1)^2$
Quy đồng:
$\dfrac{2x}{x^3-x^2-x+1}=\dfrac{4x(x+1)}{2(x+1)^2(x-1)^2}\\\dfrac 5{2x^2+4x+2}=\dfrac{5(x-1)^2}{2(x+1)^2(x-1)^2}$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
Top Bottom