Toán Quy đồng mẫu nhiều p/s

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
18
Hà Nội

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.Tìm số nguyên x biết 2x-9/240=39/80
2. Tìm p/s có mẫu bằng 7, biết rằng khi cộng tử với 16, nhân mẫu với 5 thì giá trị của p/s đó không thay đổi
$ \frac{2x - 9}{240} = \frac{39}{80} \\ \frac{2x - 9}{240} = \frac{117}{240} \\ \Rightarrow 2x - 9 = 117 \\ \Rightarrow 2x = 126 \\ \Rightarrow x = 63 $
Gọi phân số đó là $ \frac{x}{7} $
Theo đề ta có:
$ \frac{x}{7} = \frac{x + 16}{35} \\ \frac{5x}{35} = \frac{x + 16}{35} \\ \Rightarrow 5x = x + 16 \\ \Rightarrow 4x = 16 \\ \Rightarrow x = 4 $
 
Top Bottom