Qui nạp toán học

T

toantoan2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CM: tồn tại số có n chữ số (n € N* ) mà chỉ gồm các chữ số 1 và 2. Và số này cũng chia hết cho 2^n.
• mình có cách giải nhưng không hiểu lắm:
_ Với n=1 số cần tìm là 2
_ Giả sử n=k (k€ N*) thì mệnh đề đúng. Nghĩa là tồn tại số A(k) = a1a2a3...ak ( k chữ số) chia hết 2^k và a(i) €{ 1;2} với mọi i từ 1 đến k.
Đặt A(k) = 2^k.q ( q€ N*)
_ xét n= k+1
Ta có 2 trường hợp
• q lẻ thì A(k+1) = 1a1a2a3...ak = 10^k + A(k) = 2^k( 5^k +q) chia hết 2^(k+1)
• q chẵn thì A(k+1) = 2a1a2a3...ak. Rồi làm tương tự
* Mình không hiểu tại sao 2 trường hợp q chẵn và lẻ lại bắt đầu bằng 2 và 1
 
Q

quynhsieunhan

CM: tồn tại số có n chữ số (n € N* ) mà chỉ gồm các chữ số 1 và 2. Và số này cũng chia hết cho 2^n.
• mình có cách giải nhưng không hiểu lắm:
_ Với n=1 số cần tìm là 2
_ Giả sử n=k (k€ N*) thì mệnh đề đúng. Nghĩa là tồn tại số A(k) = a1a2a3...ak ( k chữ số) chia hết 2^k và a(i) €{ 1;2} với mọi i từ 1 đến k.
Đặt A(k) = 2^k.q ( q€ N*)
_ xét n= k+1
Ta có 2 trường hợp
• q lẻ thì A(k+1) = 1a1a2a3...ak = 10^k + A(k) = 2^k( 5^k +q) chia hết 2^(k+1)
• q chẵn thì A(k+1) = 2a1a2a3...ak. Rồi làm tương tự
* Mình không hiểu tại sao 2 trường hợp q chẵn và lẻ lại bắt đầu bằng 2 và 1
Trong bài này bạn phải hiểu bản chất của cm quy nạp
Bước thứ nhất của cm quy nạp là thử với giá trị nhỏ nhất
Khi đó, nếu q chẵn thì bắt đầu bằng 2(do trong bài này $q \in \ N^*$)
q lẻ thì bắt đầu bằng 1
 
Last edited by a moderator:
T

toantoan2000


Trong bài này bạn phải hiểu bản chất của cm quy nạp
Bước thứ nhất của cm quy nạp là thử với giá trị nhỏ nhất
Khi đó, nếu q chẵn thì bắt đầu bằng 2(do trong bài này $q \in \ N^*$)
q lẻ thì bắt đầu bằng 1

Nhưng nếu khi thử chỉ đúng với mấy số đầu thì sao. Không có gì chắc là q lẻ bắt đầu bằng 1, q chẵn bắt đầu bằng 2. Có cách nào cm không; hay là chấp nhận như vậy?
Mình hơi dở, bạn nói kĩ đi. Cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhsieunhan

Nhưng nếu khi thử chỉ đúng với mấy số đầu thì sao. Không có gì chắc là q lẻ bắt đầu bằng 1, q chẵn bắt đầu bằng 2. Có cách nào cm không; hay là chấp nhận như vậy?
Mình hơi dở, bạn nói kĩ đi. Cảm ơn
Thực ra khi bạn xác định cm quy nạp là bạn phải biết chắc chắn kq đó là đúng r nên ko có chuyện cm quy nạp mà chỉ đúng vs mấy số đầu thôi đâu :D
Bản chất của cm quy nạp là theo t/c dãy, tức là đúng với 1 thì sẽ đúng với 2, mà đúng với 2 thì đúng với 3,.... cứ như vậy cho đến hết dãy
Còn việc thử giá trị đầu tiên là giá trị nào thì ở phổ thông các bạn sẽ chỉ gặp với n là số tự nhiên thôi, nên giá trị nhỏ nhất sẽ là 0.
Tuỳ bài mà xét xem giá trị nhỏ nhất là số nào, thông thường thì $n \in \ N^*$ nên sẽ bắt đầu bằng 1
Như trong bài của bạn phải xét đến chẵn lẻ thì:
- Nếu q lẻ thì bắt đầu bằng 2(do $q \in \ N^*$ nên $q \not= \ 0$ nên giá trị nhỏ nhất là 2)
- Còn q lẻ thì thử với 1 đầu tiên là đúng r
 
Last edited by a moderator:
T

toantoan2000


Thực ra khi bạn xác định cm quy nạp là bạn phải biết chắc chắn kq đó là đúng r nên ko có chuyện cm quy nạp mà chỉ đúng vs mấy số đầu thôi đâu :D
Bản chất của cm quy nạp là theo t/c dãy, tức là đúng với 1 thì sẽ đúng với 2, mà đúng với 2 thì đúng với 3,.... cứ như vậy cho đến hết dãy
Còn việc thử giá trị đầu tiên là giá trị nào thì ở phổ thông các bạn sẽ chỉ gặp với n là số tự nhiên thôi, nên giá trị nhỏ nhất sẽ là 0.
Tuỳ bài mà xét xem giá trị nhỏ nhất là số nào, thông thường thì $n \in \ N^*$ nên sẽ bắt đầu bằng 1
Như trong bài của bạn phải xét đến chẵn lẻ thì:
- Nếu q lẻ thì bắt đầu bằng 2(do $q \in \ N^*$ nên $q \not= \ 0$ nên giá trị nhỏ nhất là 2)
- Còn q lẻ thì thử với 1 đầu tiên là đúng r
Mình thấy q chẵn hay lẻ thì ảnh hưởng đến A(k). Tại sao ảnh hưởng đến A(k+1)
A(k)= 2^k.q (q€ N*)
q lẻ thì A(k+1)= 10^k + A(k). Tại sao?
q chẵn thì A(k+1) = 2.10^k + A(k). Tại sao?
 
Top Bottom