Quang học

D

dung_mtp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng G1 , G2 quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc 60o. Một điểm S nằm trong khoảng hai gương.
a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt qua G1, G2 rồi quay trở lại S.
b) Tính góc tạo bởi tia tới xuất phát từ S và tia phản xạ đi qua S .
 
G

gaconkudo

a) + Lấy S1 đối xứng với S qua G1
+ Lấy S2 đối xứng với S qua G2
+ Nối S1 và S2 cắt G1 tại I cắt G2 tại J
+ Nối S, I, J, S và đánh hướng đi ta được tia sáng cần vẽ.
 
G

gaconkudo

b)Ta phải tính góc ISR.
Kẻ pháp tuyến tại I và J cắt nhau tại K
Trong tứ giác IKJO có 2 góc vuông I và J và có góc O = 60o Do đó góc còn lại IKJ = 120o
Suy ra: Trong JKI có : I1 + J1 = 60o
Mà các cặp góc tới và góc phản xạ I1 = I2 ; J1 = J2
Từ đó: => I1 + I2 + J1 + J2 = 120o
Xét SJI có tổng 2 góc : I + J = 120o => IS J = 60o
Do vậy : góc ISR = 120o ( Do kề bù với ISJ )
 
S

sonsuboy

Thắc mắc

a) + Lấy S1 đối xứng với S qua G1
+ Lấy S2 đối xứng với S qua G2
+ Nối S1 và S2 cắt G1 tại I cắt G2 tại J
+ Nối S, I, J, S và đánh hướng đi ta được tia sáng cần vẽ.

Anh gaconkudo cho em hỏi nếu S nằm giữa hai gương thì sao ạ ?_________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom