quang học

V

vuiva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người A và B đứng trước một gương phẳng (G) như hình vẽ trong đó MD = ND = 0,5m; NK = 100cm và h = 100cm.
a, Hai người có thấy nhau trong gương không?
b, Một trong hai người đi dần đến gương theo
phương vuông góc với mặt gương thì khi nào
họ thấy nhau trong gương.

c, Nếu cả hai người đi dần tới gương như nhau theo phương
vuông góc với mặt gương thì họ có nhìn thấy nhau trong gương không?
 
R

rutifuentoran

vật lí 7

a, Theo hình vẽ biểu diễn vùng nhìn thấy
của hai người khi nhìn vào gương.
- Vùng nhìn thấy của A giới hạn bởi MA’N.
- Vùng nhìn thấy của B giới hạn




bởi góc MB’N.
Người A nằm ngoài vùng nhìn thấy của B
và ngược lại, B nằm ngoài vùng nhìn thấy của A.
Vậy: Hai người không nhìn thấy nhau trong gương.
b, Giả sử A tiến lại gần gương. Để B thấy được ảnh của A và ngược lại thì vùng nhìn thấy của A phải như hình vẽ:
Trên hình vẽ D ADN ~ D BKN nên ta có hệ thức:
= suy ra: AD = .BK
Thay số: AD = 1.
Vậy khi A tiến lại gần gương và cách
gương một khoảng AD = 0,5(m)thì hai
người bắt đầu nhìn thấy nhau trong gương.
c, Nếu hai người cùng đi như nhau tới gương
thì họ vẫn không trông thấy nhau trong gương vì ảnh người này vẫn nằm ngoài vùng nhìn thấy của người kia.

Nguồn
Zing Blog
 
Top Bottom