Quang học lớp 8

B

bomdeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mn giải giúp e 2 bài tập:

1.Hai gương phẳng (G1) và (G2) làm với nhau một góc =500. Một vật sáng nhỏ S đặt trong góc tạo bởi hai gương, nằm trên mặt phẳng phân giác của hai gương, cho tất cả mấy ảnh qua gương này?

2.Hai gương phẳng AB và CD cùng chiều dài l=50cm, đặt đối diện nhau, mặt phản xạ hướng vào nhau, song song với nhau và cách nhau một khoảng a. Một điểm sáng S nằm giữa hai gương, cách đều hai gương, ngang với hai mép AC (như hình vẽ). Mắt người quan sát đặt tại điểm M cách đều hai gương và cách S một khoảng SM = 59cm sẽ trông thấy bao nhiêu ảnh của S?
 
P

pe_lun_hp

;)), đây là một dạng bài tập cơ bản, nếu bạn thường xuyên giải đề thì bài này ko lấy làm xa lạ ;)),
câu 2 nhé vì nó khó hơn câu 1 :)

câu 2:
+) có 2 quá trình tạo ảnh

qtrình 1: $S \xrightarrow{G_1} S_1 \ \ \xrightarrow{G_2} S_2 \ \ \xrightarrow{G_1} S_3$

qtrình 2: $S \xrightarrow{G_2} S_a \ \ \xrightarrow{G_1} S_b \ \ \xrightarrow{G_1} S_c$

theo đề bài vị trí của 2 gương là // nên số ảnh là vô hạn, nhưng mắt chỉ nhìn thấy những tia fản xạ tới mắt ( ảnh nằm trên đt PQ - hình vẽ)

picture.php

Giải:

bạn lần lượt xét các tam giác đồng dạng và lập tỉ số:

$\dfrac{SM}{AB} = \dfrac{SP}{SP} - \dfrac{a}{2}$

$\rightarrow SP \approx 3,3a$

$\rightarrow SQ \approx 3,3a$

KL1 : mắt chỉ nhìn thấy ảnh thứ n cho bởi mỗi qtrình thỏa mãn $SS_n ≤ 3,3a$

Đến đây bạn xét qtrình (1)

$S \xrightarrow{AB} S_1 : SS_1 = a$


$S_1 \xrightarrow{CD} S_2 : SS_2 = 2a$

$S_2 \xrightarrow{AB} S_3 : SS_3 = 3a$

$S_3 \xrightarrow{CD} S_4 : SS_4 = 4a$


KL2: $SS_4 > 3,3a$

Vậy mắt ko nhìn thấy ảnh của S4 mà chỉ nhìn thấy ảnh $S_1 \rightarrow S_3$


Bạn xét tương tự với qt 2 nhé :)
 
B

bomdeu

1.Hai gương phẳng (G1) và (G2) làm với nhau một góc =50 độ. Một vật sáng nhỏ S đặt trong góc tạo bởi hai gương, nằm trên mặt phẳng phân giác của hai gương, cho tất cả mấy ảnh qua gương này?

tks pe_lun_hp đã giải giúp mình bài bạn làm nốt bài này lun nha . Mình có giải nhưng đọc ko hiểu
 
P

pe_lun_hp

;)), ừm hì
bài 1 tớ ko vẽ hình nhé, hình khó quá ^^

mà hình như bài 1 nó khó hơn bài 2 ý :p

B1: Tính số ảnh tạo thành :

ta có : $\dfrac{180^o}{50^o} = 3,6$

phần lẻ 0,6 > 0,5 nên số ảnh tạo thành là :

$ \left[\begin{matrix}3.2 + 1 = 7\\3.2 + 2 =8 \end{matrix}\right.$

tương tự ta có 2 qt tạo ảnh:

qtrình 1: $S \xrightarrow{G_1} S_1 \ \ \xrightarrow{G_2} S_2 \ \ \xrightarrow{G_1} S_3$

qtrình 2: $S \xrightarrow{G_2} S_a \ \ \xrightarrow{G_1} S_b \ \ \xrightarrow{G_1} S_c$

theo đầu bài các ảnh nằm trên vòng tròn (O;OS)

gọi :
$(O) \cap G_1 =$ {A}

$(O) \cap G_2=$ {B}

Ảnh $S_n$ là ảnh cuối cùng khi nó nằm sau gương hay $S_n$ là ảnh tạo bởi $G_1$ , sđ $\overset{\frown}{AS_n} \ \ \epsilon \ \ [130^o ;180^o$]

Khi $S_n$ là ảnh tạo bởi $G_2$. sđ $\overset{\frown}{BS_n} \ \ \epsilon \ \ [130^o ;180^o$]

Xét qtrình 1:

$S \xrightarrow{{G_1},{(A)}} S_1$ : sđ $\overset{\frown}{AS_1} = 25^o$

$S_1 \xrightarrow{{G_2},{(B)}} S_2$ : sđ $\overset{\frown}{BS_2} = 75^o$

$S_2 \xrightarrow{{G_1},{(A)}} S_3$ : sđ $\overset{\frown}{CS_3} = 125^o$

$S_3 \xrightarrow{{G_2},{(B)}} S_4$ : sđ $\overset{\frown}{BS_4} = 175^o$

Nhận xét : $\overset{\frown}{BS_4} \ \ \epsilon \ \ [130^o ;180^o$]

Vậy $S_4$ là ảnh cuối cùng trong qtrình 1

S cho 4 ảnh

tương tự với qt 2 hì

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom