[Quang hình 7] Bài tập về gương phẳng

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Đặt 2 gương phẳng nhỏ. Một điểm sáng S đặt trước 2 gương sao cho SA = SB = AB. Xác định góc hợp bởi 2 gương để cho 1 tia sáng đi từ S phản xạ lần lượt trên hai gương ở A và B rồi :
a) Đi qua S
b) Phản xạ ngược lại theo đường cũ.

Giúp tớ nhanh nhé!
:D
 
L

ljnhchj_5v

* Đáng ra bài này chị phải kèm theo hình vẽ nữa, nhưg giải nhanh nên em hình dung hình vẽ nha!!:)

*Mấy bài này e áp dụng pp giải sau:
- Dựa vào định luật phản xạ ánh sáng
+ tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chưa tia tới và pháp tuyến tại điểm tới
+ góc phản xạ bằng góc tới
- Dụa vào tính chất ảnh của vật qua gương phẳng
+ Tia phản xạ có đường kéo dài qua ảnh của điểm sáng phát ra tia tới!!!

a) Sau khi phản xạ lần lượt trên 2 gương mà tia sáng trở về tại nguồn thì tia sáng vạch ra 1 tam giác đều. Vì vậy góc tới của gương [TEX]i' = i = 30^o[/TEX]
\Rightarrow Góc phụ với chúng là [TEX]60^o[/TEX]
- Do ABO (O là điểm nối giữa 2 gương) là tam giác đều nên [TEX]\alpha = 60^o[/TEX]

b) Để tia sáng phản xạ ngược lại theo đường cũ thì nó phải vệt vuông góc lên gương G2 \Rightarrow Tam giác ABO vuông tại B, đồng thời góc tới G1 phải là [TEX]i = 30^o[/TEX]
\Rightarrow Góc phụ là [TEX]60^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha = 30^o[/TEX]
 
0

0973573959thuy

* Đáng ra bài này chị phải kèm theo hình vẽ nữa, nhưg giải nhanh nên em hình dung hình vẽ nha!!:)

*Mấy bài này e áp dụng pp giải sau:
- Dựa vào định luật phản xạ ánh sáng
+ tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chưa tia tới và pháp tuyến tại điểm tới
+ góc phản xạ bằng góc tới
- Dụa vào tính chất ảnh của vật qua gương phẳng
+ Tia phản xạ có đường kéo dài qua ảnh của điểm sáng phát ra tia tới!!!

a) Sau khi phản xạ lần lượt trên 2 gương mà tia sáng trở về tại nguồn thì tia sáng vạch ra 1 tam giác đều. Vì vậy góc tới của gương [TEX]i' = i = 30^o[/TEX]
\Rightarrow Góc phụ với chúng là [TEX]60^o[/TEX]
- Do ABO (O là điểm nối giữa 2 gương) là tam giác đều nên
[TEX]\alpha = 60^o[/TEX]

b) Để tia sáng phản xạ ngược lại theo đường cũ thì nó phải vệt vuông góc lên gương G2 \Rightarrow Tam giác ABO vuông tại B, đồng thời góc tới G1 phải là [TEX]i = 30^o[/TEX]
\Rightarrow Góc phụ là [TEX]60^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha = 30^o[/TEX]

Chị ơi, bài chị giải em không hiểu phần b chị ạ. Phần chữ e in đỏ ấy, tại sao $\large\Delta{ABO}$ lại là tam giác đều ?
Chị post hình lên giúp em với chị! :)

Mà nếu có thể chị giải kĩ hơn giúp em đi e chẳng hiểu gì hết.
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

uk!! để ngày mai chị post hình lên cho em dễ hình dung!!!
sr e nha!! chị vẽ hình tay nhưg cái dắt cắm hỏng nên chị ko post lên dc!!!:(
 
Last edited by a moderator:
D

dothidiemthuong

aSau khi phản xạ lần lượt trên 2 gương mà tia sáng trở về tại nguồn thì tia sáng vạch ra 1 tam giác đều. Vì vậy góc tới của gương
Góc phụ với chúng là
- Do ABO (O là điểm nối giữa 2 gương) là tam giác đều nên

b) Để tia sáng phản xạ ngược lại theo đường cũ thì nó phải vệt vuông góc lên gương G2 Tam giác ABO vuông tại B, đồng thời góc tới G1 phải là
Góc phụ là :D:D:D:D:D:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom